`

Chàng sinh viên nghị lực vừa học vừa chăm bố bại liệt, mẹ tâm thần

Thứ năm, 23/01/2014 | 06:41 GMT+7

(ĐSPL) – Mặc dù phải chăm sóc bố bị bại liệt và mẹ bị tâm thần, chàng sinh viên ở Trung Quốc vẫn luôn đạt thành tích xuất sắc, và giành được học bổng của trường ĐH.

Có lẽ mọi người sẽ đều cảm thông với chàng sinh viên nghèo Guo Shijun ở Trung Quốc nếu cậu ấy từ bỏ con đường học đại học của mình. Chẳng ai có thể trách móc Guo bởi cậu phải dành phần lớn thời gian ở lại ký túc xá để chăm sóc người cha già liệt giường do tai nạn và người mẹ tâm thần.

Chàng sinh viên nghị lực vừa học vừa chăm bố bại liệt, mẹ tâm thần - Ảnh 1
Chàng sinh viên Guo Shijun chăm sóc người bố bị liệt nửa người.

Tuy nhiên, nam sinh viên 20 tuổi này đã vượt qua mọi khó khăn để vừa làm trọn chữ hiếu vừa có thể theo đuổi con đường học hành của mình.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Guo đã đến gặp ban giám hiệu nhà trường và xin được phép đưa người bố bại liệt vào ký túc xá để tiện chăm sóc và học tập. Sự hiếu thảo của Guo đã khiến ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho anh đưa bố tới sống cùng trong ký túc.

Mặc dù việc chăm sóc bố mẹ chiếm khá nhiều thời gian nhưng chàng sinh viên nghèo Guo vẫn luôn đứng trong số những sinh viên có thành tích xuất sắc nhất của trường ĐH.

Chàng sinh viên nghị lực vừa học vừa chăm bố bại liệt, mẹ tâm thần - Ảnh 2
Bố của Guo liệt nửa người dưới và đang nằm trên một chiếc giường được thiết kế đặc biệt.

Guo xuất thân trong một gia đình nghèo khó và đã có một tuổi thơ vất vả khi người mẹ của anh bị tâm thần sau một trận chiến với bệnh viêm màng não. Từ nhỏ, Guo đã phải chăm sóc mẹ giống như một đứa trẻ. Dù dành nhiều thời gian chăm sóc mẹ nhưng chàng trai nghị lực này vẫn luôn dành điểm rất cao trong các kì thi ở trường.

Khối lượng công việc của cậu sinh viên nghèo ngày càng vất vả hơn kể từ khi bố anh bị liệt nửa thân dưới do ngã từ độ cao từ 15 mét xuống đất khi đang làm việc tại một tòa nhà.

Chàng sinh viên nghị lực vừa học vừa chăm bố bại liệt, mẹ tâm thần - Ảnh 3
Chàng sinh viên trẻ hiếu thảo vừa chăm bố vừa đặt được thành tích cao trong học tập.

Lúc này, ông bà của Guo đã tiếp quản nhiệm vụ chăm mẹ cho đứa cháu trai nhưng họ không thể cùng một lúc chăm cả bố của Guo. Vì vậy, Guo đã phải đưa bố tới ký túc xá ở cùng cho tiện việc chăm nom. Điều này giúp Guo vừa an tâm học hành vừa có thời gian cơm nước, thuốc thang cho bố hàng ngày.

Guo đã thiết kế và lắp riêng cho bố một chiếc giường đặc biệt để bố ở cùng trong ký túc xá. Anh chàng này cũng tranh thủ chạy về thăm bố giữa bài giảng để kiểm tra tình hình sức khỏe của ông.

Chàng sinh viên nghị lực vừa học vừa chăm bố bại liệt, mẹ tâm thần - Ảnh 4
Các bạn học đến thăm bố Guo.

Để trang trải chi phí học tập, Guo đã phải vay mượn bạn bè, người thân. Tuy nhiên bất chấp những trở ngại khó khăn trong cuộc sống, Guo vẫn luôn giành được một suất học bổng của trường. Số tiền học bổng này cũng đủ để trang trả tiền học, vừa có tiền viện, tiền thuốc cho cha mẹ.

Chia sẻ về cuộc sống của mình, chàng sinh viên trẻ tâm sự: “Tôi không dám nói là cuộc sống dễ dàng, nhưng cách duy nhất để vượt qua những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống là làm việc chăm chỉ nên tôi sẽ không bao giờ phàn nàn cả. Tôi nghĩ rằng một khi mình tốt nghiệp ĐH, tôi sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn”.

Minh Khôi (theo DM)

Bạn đang đọc bài viết Chàng sinh viên nghị lực vừa học vừa chăm bố bại liệt, mẹ tâm thần tại chuyên mục Giới trẻ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công an Hà Nội hóa trang bắt xe

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống