`

Giới trẻ chật vật kinh doanh thời trang

Chủ nhật, 01/09/2013 | 00:45 GMT+7

Chỉ cần gõ cụm từ "kinh doanh thời trang" vào ô tìm kiếm trên mạng, bạn có thể nhận được hơn 10 triệu kết quả từ google, với tên tuổi của hàng loạt nhãn hàng thời trang lớn nhỏ. Điều này cho thấy thị trường Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu may mặc trong nước lẫn quốc tế.

Giới trẻ chật vật kinh doanh thời trang - Ảnh 1

Tuy nhiên, khi thị trường trong nước ngày càng phát triển theo chiều sâu cũng là lúc ngành thời trang trở nên "ương ngạnh" và sẵn sàng đào thải bất kỳ ai thiếu tính chuyên nghiệp. Trong khi đó, đa phần những người trẻ tuổi kinh doanh trong lĩnh vực này đều chỉ coi đó là một nguồn kiếm thêm hay một cách để thử tài buôn bán, ít ai vạch ra mục tiêu dài hạn như tạo dựng thương hiệu riêng, hay tìm cách mở rộng chi nhánh mới.

Cách nghĩ về kinh doanh thời trang đơn thuần là việc mở shop vì có năng khiếu thẩm mỹ hay khả năng tính toán tài chính tốt sẽ khiến nhiều bạn trẻ khó có sự gắn bó đủ lâu dài để phát triển công việc yêu thích của mình trở thành một sự nghiệp thật sự. Đồng ý với quan điểm này, nhà thiết kế Thiệu Vy, chủ nhân của những thiết kế xuất hiện trong các sự kiện lớn trong nước như Festival Biển, Hoa hậu Việt Nam, Hoa Hậu Thế giới Người Việt… cho rằng để trở thành một nhà kinh doanh thời trang thành công, bạn trẻ không chỉ cần tài năng thiết kế mà còn phải học hỏi thêm nhiều yếu tố khác về marketing, quản trị thương hiệu và quản lý mô hình sản xuất.

Thực tế hiện nay, hầu hết các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Australia, Singapore… đều có những ngành học riêng biệt liên quan đến kinh doanh thời trang. "Ngành kinh doanh thời trang và dệt may" là cái tên quen thuộc trong các chương trình giảng dạy hấp dẫn của nhiều trường đại học.

  Giới trẻ chật vật kinh doanh thời trang - Ảnh 2Sinh viên đại học RMIT Melbourne đang thực hành trưng bày sản phẩm thời trang

Sinh viên theo học những ngành này sẽ trở thành người đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nên thành công của một nhãn hiệu thời trang. Họ cũng sẽ là người thúc đẩy, điều chỉnh và kết nối những xu hướng thời trang thế giới với thị trường trong nước, cũng như giới thiệu và quảng bá những nhãn hiệu thời trang trong nước ra thị trường quốc tế. Sinh viên còn được học cách tạo dựng câu chuyện cho thương hiệu, đánh giá xu hướng thời trang, đàm phán hợp đồng và thiết lập những kế hoạch chiến lược.

Sự chuyên nghiệp trong kinh doanh thời trang quốc tế chính là kết quả của tầm nhìn lâu dài từ quá trình đào tạo. Bất cứ sinh viên nào muốn phát triển kinh doanh thời trang như một sự nghiệp cả đời đều phải nắm bắt và hiểu được những kỹ năng, kiến thức rất đặc thù của ngành.

Trước thực tế thị trường thời trang Việt Nam đang ngày càng phát triển, việc có một chương trình đào tạo kinh doanh chuyên về lĩnh vực thời trang là rất thiết thực. "Sau khi phân tích và bàn luận, chúng tôi nhận thấy việc mở ngành học chuyên về quản trị thương hiệu thời trang ở Việt Nam là một điều cần thiết… Bất cứ một nhãn hàng thời trang nào, dù là cung ứng buôn hay lẻ, thì vẫn cần phải có đội ngũ quản trị thương hiệu chuyên về thời tran", bà Yuping Li, giảng viên môn quản trị thương hiệu thời trang trường đại học RMIT Việt Nam cho biết.

Chương trình cử nhân Kinh doanh Thời trang và Dệt may hiện được đại học RMIT Việt Nam giảng dạy theo phương pháp chuẩn này ở nước ngoài. Ở Australia, rất nhi cử nhân theo học ngành này tại RMIT Melbourne đã được nhận vào những vị trí chủ chốt của các công ty thời trang có tiếng sau khi tốt nghiệp.

Giới trẻ chật vật kinh doanh thời trang - Ảnh 3
Một “mood board” - nơi những ý tưởng thời trang độc đáo được định hình, được tạo bởi bạn Phương Thảo

Bạn Chu Nguyễn Phương Thảo, đang theo học ngành này tại RMIT Việt Nam, cho biết: ngoài việc được trang bị các kiến thức cơ bản về kinh doanh, cô bạn còn được thỏa sức sáng tạo với thời trang. Hơn nữa, các giảng viên trong ngành cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách hoạt động kinh doanh trong môi trường thời trang. "Kiến thức và kinh nghiệm thực tế sẽ là công cụ hữu ích giúp mình khởi nghiệp thành công cả hai mảng kinh doanh và thời trang", Thảo nói.

Khi ranh giới thị trường giữa các quốc gia ngày càng mờ nhạt, việc có một chương trình đào tạo kinh doanh thời trang ở Việt Nam sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ chạm đến ngưỡng chuyên nghiệp của ngành thời trang thế giới ngay tại nước nhà. Vừa có thể tiếp cận những kiến thức chuyên môn cập nhật từ quốc tế, vừa được "sống" cùng sự vận động của thị trường thời trang trong nước, bạn trẻ sẽ không gặp nhiều bỡ ngỡ khi chọn lĩnh vực kinh doanh thời trang, từ đó thuận lợi hơn trong việc gây dựng sự nghiệp cho mình.


Theo Vnexpress

Bạn đang đọc bài viết Giới trẻ chật vật kinh doanh thời trang tại chuyên mục Giới trẻ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lễ truy điệu

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống