`

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc

Thứ tư, 08/10/2014 | 17:51 GMT+7

(ĐSPL) – Cứ mỗi độ Thu sang, người dân khắp mọi ngả đường đều hướng về Hà Giang với những cánh đồng hoa tam giác mạch trắng, hồng nở rộ khắp cả một vùng.

Tháng 10 đến khi những cơn gió đông đầu mùa thổi qua cao nguyên Đồng Văn cũng là khi mùa hoa tam giác mạch nở rộ, xua đi màu xám trơ trọi, cộc cằn của đá.

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 1

Bạt ngàn hoa tam giác mạch.

Tam giác mạch được biết đến là loài hoa có vẻ đẹp hoang sơ, mong manh mà cuốn hút. Những cánh hoa mỏng hồng phớt li ti hình tam giác, xếp khép lại với nhau bọc một loại mạch trân quý.

Cái tên tam giác mạch gợi đến cho nhiều người những chuyến đi vượt đèo vượt núi, từ chốn phồn hoa đô thị về với núi rừng để ngắm những cảnh đẹp tinh khôi của thiên nhiên. Gợi lên sự xao xuyến về một vùng đất Hà Giang với nhiều cảnh đẹp hoang dã mà mê đắm.

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 2

Tuy mong manh và không mang một vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm nhưng đứng trước một “rừng” hoa tam giác mạch đang mùa nở rộ khiến không ít người không nén được lòng mà thốt lên “Ôi đẹp quá!”.

Hoa tam giác mạch cũng được coi là một biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Không chỉ xuất hiện ở Hà Giang, loài hoa này cũng có nhiều ở Bắc Hà, Mường Khương…

Hoa tam giác mạch thường nở vào khoảng tháng 10 đến đầu tháng 11. Hoa chỉ nở khoảng 1 tháng, ban đầu có màu trắng hơi phơn phớt tím, về sau sẽ chuyển sang màu hồng tím đậm. Hoa nở nhiều ở những vùng núi miền Bắc như Simacai, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Trà Lĩnh,.. nhưng nổi tiếng nhất là mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang.

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 3

Để đi Hà Giang, các bạn có thể chọn đi bằng xe máy hoặc ô tô. Với hành trình 350km, cộng với điều kiện giao thông hiện tại trên cung đường này khá tốt, vậy nên bạn chỉ cần chuẩn bị thật kỹ và có một tay lái vững và cẩn thận là có thể lên đường.

Tuy nhiên, đường lên Hà Giang thường phải đi qua những con đèo dốc khá nguy hiểm, vậy nên bạn nên cân nhắc và trang bị thật an toàn các thiết bị bảo hộ khi quyết định phượt Hà Giang bằng xe máy.

Hoa tam giác mạch thường tập trung ở dọc quốc lộ 4C thuộc địa phận huyện Đồng Văn, ven những con đường từ Xín Mần đi Hoàng Su Phì, trải dài ven đường rất ngoạn mục, xã Phố Là (đường vào thị trấn Phó Bảng), thung lũng Sủng Là, thôn Mã Lầu, xã Ma Lé.

Cùng ngắm vẻ đẹp mê đắm lòng người trước cánh đồng hoa tam giác mạch:

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 4

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 5

Những đứa trẻ vùng cao nguyên này từ nhỏ đã lên lên bên cây tam giác mạch.

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 6

Sắc hoa từ trắng dần chuyển sang màu hồng.

Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 7
Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 8
Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 9
Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 10
Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 11
Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 12
Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc - Ảnh 13
Nguồn ảnh: Màn ảnh sân khấu online và Mytour.vn


Bạn đang đọc bài viết Ngẩn ngơ với sắc hoa tam giác mạch mùa Thu Tây Bắc tại chuyên mục Giới trẻ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mùa thuTây Bắctam giác mạchhoacao nguyên đá đồng vănHà Giang
lan anh (t.h)

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống