`

Nguyên nhân mất trí nhớ ở giới trẻ

Thứ năm, 23/01/2014 | 15:43 GMT+7

(ĐSPL) – Một thực tế đáng chú ý là hiện tượng đãng trí trong giới trẻ ngày càng phổ biến. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà giới trẻ mắc chứng bệnh nguy hiểm này.

 1. Do căng thẳng mệt mỏi

Theo nghiên cứu, nhiều bạn trẻ ngày nay dễ mắc những chứng bệnh căng thẳng mệt mỏi, do quá trình học tập quá tải, và những áp lực trong cuộc sống. Điều này tích tụ lâu dài dễ dẫn đến hủy hoại cơ thể, tác động đến não bộ khiến tình trạng mất trí nhớ xuất hiện. Về lâu về dài, hiện tượng mất trí nhớ sẽ trở nên trầm trọng.

Nguyên nhân mất trí nhớ ở giới trẻ - Ảnh 1

Hiện tượng mất trí nhớ đang phổ biến ở giới trẻ

Cách khắc phục là bạn nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động thể dục thể thao để tinh thần được thư thái. Bên cạnh đó, bạn cần uống thêm những loại thuốc bổ trợ trí nhớ.

2. Thiếu ngủ

Áp lực công việc, áp lực học hành căng thẳng khiến cho giới trẻ không còn thời gian nghỉ ngơi. Kinh tế khó khăn khiến cho các bạn trẻ phải tăng ca, làm thêm ngoài giờ khiến cơ thể mệt mỏi và mất ngủ. Lâu dần thành một thói quen và ảnh hưởng tiêu cực tới trí nhớ. Thậm chí nhiều người cũng không biết mình bị mắc chứng lãng quên, đáng trí. Khi phát hiện ra thì đã muộn.

Cách khắc phục tình trạng này chính là có một thời gian biểu hợp lý. Các nhà khoa học khuyên rằng bạn nên tranh thủ trưa từ 15-10 phút.

Nếu cơ thể quá buồn ngủ, bạn nên tranh thủ chợp mắt một chút

3. Thiếu dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống thiếu hợp lý cũng ảnh hưởng tới  trí nhớ của mỗi người. Thiếu chất, gầy gò dẫn đến tình trạng mất cân bằng cơ thể. Với các chị em phụ nữ thường là do ăn kiêng để giữ gìn vóc dáng. Còn với nam giới thì do bia rượu mất ngủ dẫn tới tình trạng rối loạn đầu óc.

Nguyên nhân mất trí nhớ ở giới trẻ - Ảnh 2
Mất trí nhớ triệu chứng nguy hiểm

4. Tổn thương tình cảm

Thực tế chứng minh, nhiều bạn trẻ gặp những chấn thương về tâm lý, tình cảm, hay là nạn nhân của lạm dụng tình dục thì nguy cơ bị đãng trí thường rất cao. Về lâu dài thì cần có những biện pháp điều trị kịp thời.

Chương Tương

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân mất trí nhớ ở giới trẻ tại chuyên mục Giới trẻ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống