`

Sinh viên tất tả "vượt ải" về quê ăn Tết

Thứ bảy, 25/01/2014 | 11:01 GMT+7

Sự kiện:

Sinh viên làm thêm ngày Tết

(ĐSPL) - Những ngày giáp tết nhiều bạn sinh viên háo hức chuẩn bị về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng cũng có những bạn sinh viên vẫn phải tất tả ngược xuôi lo kiếm tiền về quê ăn tết. Với những bạn sinh viên này chỉ mong làm sao thời gian trôi đi thật chậm để họ có thể kiếm thêm ít tiền đủ chi tiêu cho những ngày Tết sắp tới.

Kính mời độc giả đón đọc tuyến "Sinh viên làm thêm ngày Tết" trên báo Đời sống và Pháp luật để hiểu thêm về cuộc sống, nỗi lòng của các sinh viên ngày giáp Tết, đồng thời cảm thông hơn với những khó khăn của những sinh viên xa nhà.

Sau khi clip “Tết không muộn” của một bạn sinh viên được đăng tải đã chạm đúng suy nghĩ của đa số các bạn sinh viên. Nhiều bạn trẻ đã vào gửi gắm những tâm sự lâu nay được dấu kín.

Bạn Thu Duyên sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền chia sẻ: “Tết năm nào mình cũng ở lại làm thêm gần Tết mới về. Lúc đó, mình thường mua hoa tươi để về bán kiếm thêm tiền gửi mẹ tiêu tết. Bạn biết không, việc bán hoa tươi ngày tết cũng mang lại cho mình một nguồn thu nhập đáng kể”.

Sinh viên tất tả "vượt ải" về quê ăn Tết - Ảnh 1

 Thu Duyên sinh viên Học viện Báo chí Tuyên Truyền

Chia sẻ về công việc làm hàng ngày Duyên cười: “Sinh viên nghèo lắm chị ạ. Kinh tế bọn em chủ yếu phụ thuộc vào ba mẹ. Mà ba mẹ ở quê nhiều lúc cũng khó khăn, nên em không dám xin nhiều tiền. Nhất là gần tết như bây giờ. Nên em đã xin đi làm phục vụ cho quán cafe Amy gần trường. Công việc tuy có chút vất vả nhưng cũng vui lắm chị à! Ở đấy, toàn các bạn sinh viên như em thôi. Theo như lịch thì phải gần 28 tết em mới được nghỉ. Và ra tết thì ngày 6/2 là em đã đi làm rồi”.

Bạn Nguyễn Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Giao thông Vận tải) cho hay: “Em quê ở Mê Linh, Hà Nội. Ở gần mà tết năm nào em về xe cũng rất đông. Thậm chí rất nhiều người phải đứng. Có lúc cảm thấy ngột ngạt mà không thở được”.

Sinh viên tất tả "vượt ải" về quê ăn Tết - Ảnh 2
Nguyễn Hà sinh viên Đại học giao thông vận tải

Khi được hỏi vì sao được nghỉ sớm mà không về nhà luôn bạn Nguyễn Hà chia sẻ: “Em đi làm thêm mãi tận 28 tết mới được nghỉ chị à! Không chỉ có em mà nhiều bạn khác cũng vậy ạ?”

Hỏi về những bất lợi khi đi xe, Nguyễn Hà thở dài: “Đi xe đông mệt lắm chị à! Móc túi xảy ra liên miên. Không chỉ bị mất ví mà còn mất cả điện thoại chị à! Nhiều người đề cao cảnh giác nhưng vẫn mất”.

Thế mới biết các bạn sinh viên vất vả như thế nào trong học tập cũng như cuộc sống. Những ngày Tết Giáp Ngọ đã cận kề, bên cạnh những bạn sinh viên có đủ điều kiện để không phải lo “bát cơm, manh áo” thì có những người vẫn miệt mài công cuộc mưu sinh và ước mơ của họ là làm sao “học tốt, sớm tốt nghiệp” để lo cho bản thân, cho gia đình.

Sẽ không khó gì để chúng ta bắt gặp cảnh những bạn sinh viên phải lao động kiếm sống cực kỳ khó khăn. Đi dọc đường Cầu Giấy vào buổi tối, chúng ta dễ dàng nhìn thấy nhiều bạn trẻ bán quần áo, giày dép, phụ kiện,... Khi hỏi, mới biết đó là những sinh viên kiếm tiền làm thêm. Nhiều người còn mang theo cả sách, vở tranh thủ ôn bài khi vắng khách.

(Còn nữa)

Chương Tương

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên tất tả "vượt ải" về quê ăn Tết tại chuyên mục Giới trẻ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống