Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân


Thứ 2, 26/09/2022 | 11:03


Cùng sự kiện

Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Ngày hầu toà, cáo Vi Văn Điệp, SN 1977, trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An mắt đỏ hoe khi nhìn thấy chị N.T.L., vợ của mình. Chị L. cũng rưng rưng khi nhìn thấy chồng bị còng tay, ngồi trước bục khai báo. Khuôn mặt của người phụ nữ này hiện rõ sự đau buồn.

Chồng của chị L. đã từng hai lần vào tù vì ma tuý. Theo đó, vào năm 1998, Điệp bị TAND tỉnh Lào Cai tuyên phạt 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Ra tù trước thời hạn, tưởng rằng Điệp sẽ rời xa thứ hàng trắng chết người ấy, nhưng không Vi Văn Điệp vẫn “ngựa quen đường cũ” lấy ma tuý về bán kiếm lời. Và đó như một quy luật, năm 2012, Điệp tiếp tục bị tuyên phạt 9 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

giot nuoc mat man chat cua nguoi vo co chong nhan ban an chung than 2
Tại phiên toà, Vi Văn Điệp cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Do cải tạo tốt, Điệp được mãn hạn tù trước thời hạn. Năm 2018, sau khi chấp hành xong hình phạt, Điệp không chọn quê nhà để nương thân mà vào miền Nam làm thuê. Quá trình làm việc ở đây, Điệp quen và yêu chị L. Thời gian đầu yêu nhau, người đàn ông này giấu nhẹm quá khứ của mình. Tuy nhiên, biết không thể giấu người yêu mãi, Điệp cũng nói cho chị L. biết quá khứ tù tội của mình. Biết người yêu từng vào tù, chị L. cũng có chút ngần ngại. Nhưng để người yêu tin và tiếp tục yêu mình, Điệp hứa "độc" sẽ đoạn tuyệt với ma tuý.

Sau nhiều trăn trở, chị L. vẫn quyết định cho Điệp một cơ hội đến với mình. Mặc dù hai vợ chồng đều làm thuê nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống và dư một ít tiền tiết kiệm. Năm 2021, chị L. sinh hạ đứa con đầu lòng. Niềm hạnh phúc vợ chồng tăng lên gấp bội. Tuy nhiên, niềm vui chưa tày gang thì Điệp một lần nữa dính vào ma tuý. Nghe Điệp bị bắt vì ma tuý, chị L.như chết lặng.

Và lần này, hành vi của Điệp tái phạm nguy hiểm, phải đối mặt mức án cao của pháp luật. Theo đó, ngày 3/4, trong khi đi chợ, Điệp gặp lại người quen tên Tủa (không rõ lai lịch, địa chỉ). Biết Tủa bán ma tuý, Điệp đặt mua 20 gói hồng phiến để bán kiếm lời. Tủa ra giá 20 triệu đồng và hẹn thời gian, địa điểm giao nhận hàng. Tủa yêu cầu Điệp phải đến nhận hàng đúng thời gian.

Để đúng hẹn, Điệp đi xe máy đến khu vực bìa rừng gần điểm hẹn ngủ lại, để chờ đợi. Sáng hôm sau, Điệp gặp Tủa, giao tiền và nhận lại hàng rồi đem về nhà cất giấu.

Đến ngày 10/4, Công an huyện Quế Phong tiến hành kiểm tra nơi ở của Điệp, phát hiện nhiều gói hồng phiến với khối lượng gần 400 gam.

Bị cáo Vi Văn Điệp thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo Điệp, bị cáo làm nhiều nghề để mưu sinh, tuy nhiên thu nhập không ổn định. Bị cáo dùng tiền tích góp và tiền mừng cưới để mua ma tuý.

giot nuoc mat man chat cua nguoi vo co chong nhan ban an chung than 3
Chị L. như chết lặng khi nghe chồng bị tuyên án chung thân.

Được nói lời sau cùng, Điệp xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội sớm về với gia đình. Bị cáo cho biết, mình tái phạm do hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, bố mẹ thì già yếu. Điệp cho biết, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng bị cáo còn nhận thêm đứa con nuôi. Đứa trẻ này có hoàn cảnh rất éo le, lên 2 tuổi bố chết vì ma tuý, mẹ không lâu sau đó cũng qua đời.

Nghe chồng bị đề nghị mức án cao, chị L. oà khóc. Lập gia đình, chị L. mong muốn chồng sẽ là chỗ dựa và cùng mình nuôi dạy con khôn lớn. Nhưng có lẽ giờ đây, chị phải một mình gánh vác tất cả,...

Trong vụ án này, HĐXX nhận định hành vi bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, bố đẻ được tặng thưởng huân chương kháng chiến. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Vi Văn Điệp tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Chồng bị còng tay và được cảnh sát dẫn giải về trại giam, chị L. khóc nghẹn. Người phụ nữ này định chạy theo cho chồng ít quà quê nhưng không được. Chị bất lực theo đứa con nuôi và người thân ra về. Xác định lấy Điệp là chấp nhận khổ đau. Tuy nhiên, có lẽ chị không thể ngờ chồng lại sa vào con đường cũ và phải nhận mức án chung thân. Chồng vào tù, người phụ nữ ấy phải oằn mình nuôi con nhỏ và gánh vác việc gia đình,... Ngày về của Điệp cũng xa vời hơn bao giờ hết.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giot-nuoc-mat-man-chat-cua-nguoi-vo-co-chong-nhan-ban-an-chung-than-a571180.html