Gợi ý cách bảo quản bánh chưng được lâu


Thứ 3, 03/02/2015 | 08:34


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Bánh chưng mà để lâu thì phần gạo nếp bên trong bánh thường sống lại, không còn mềm dẻo như trước và thường bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là luộc chín kĩ.

(ĐSPL) - Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bánh chưng để lâu ngày mà không được bảo quản đúng cách rất dễ bị hỏng.

Gợi ý cho bạn một số cách bảo quản bánh chưng được lâu ngày mà không bị mốc.

Khi làm bánh

- Rửa kĩ lá bánh và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã luộc qua thì bánh để được lâu hơn.

- Bánh chưng nếu gói quá chặt thì rất dễ bị cứng và lại gạo. Vì thế, khi gói bánh nên gói vừa phải, không lỏng quá cũng không chặt quá. Nếu gói lỏng khi luộc bánh dễ thấm nước và bị mềm và nhanh mốc.

Luộc bánh chín kĩ

Bánh chưng mà để lâu thì phần gạo nếp bên trong bánh thường sống lại, không còn mềm dẻo như trước và thường bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh chưng nên nấu cho bánh chín kĩ. Cách này vừa làm bánh mềm ngon lại vừa giữ bánh được lâu.

Cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh chưng nên nấu cho bánh chín kĩ. Ảnh minh họa.

Ép bánh

Sau khi luộc bánh chín bạn lấy bánh ra để bánh hơi nguội rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết nhờn bên ngoài lá gói, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.

Bảo quản bánh

- Sau khi ép bánh xong, bạn nên bảo quản bánh ở nơi khô ráo trong nhà để bảo quản. Chú ý chọn nơi thoáng mát, không bụi bặm để tránh bị mốc và thiu.

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/goi-y-cach-bao-quan-banh-chung-duoc-lau-a82278.html