Google vinh danh bà Sương Nguyệt Anh


Thứ 4, 01/02/2023 | 18:17


Cùng sự kiện

Ngày 1/2/2023, Google Doodle tôn vinh Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam.

Trong lời giới thiệu, Google Doodle cho biết: Bà Sương Nguyệt Anh là nữ tổng biên tập đầu tiên của tờ báo phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam.

Nữ giới chung là tờ tuần báo, xuất bản ngày thứ sáu, số đầu tiên vào thứ sáu, ngày 1/2/1918, số cuối ra ngày 19/7/1918.

"Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách trong sáng, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà là người tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam và mở đường cho các thế hệ sau", trang Google Doodle ghi nhận.

google vinh danh ba suong nguyet anh1
Trang chủ Google với hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh ngày 1/2 - Nguồn: Tuổi trẻ.

Bên cạnh làm báo, bà Sương Nguyệt Anh cũng là một nhà thơ.

Đặc biệt, trong số những bài thơ nổi tiếng nhất của bà viết về hoa mai. Để tôn vinh thơ bà, bức tranh trên Google Doodle có hình ảnh hoa mai và bảng màu hoa mai. 

Được biết, bà Sương Nguyệt Anh tên thật là Nguyễn Thị Khuê sinh ngày 1/2/1864, tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, là con gái thứ tư của nhà thơ, nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Tuổi trẻ đưa tin, nhà thơ - nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu qua đời năm 1888, khi Sương Nguyệt Anh mới 24 tuổi. Bà và anh trai tiếp quản trường học của cha để dạy cho dân địa phương.

Sau đó, bà Sương Nguyệt Anh chuyển đến Rạch Miễu, Mỹ Tho, kết hôn và sinh con gái. Hai năm sau, chồng bà qua đời.

Năm 1917, bà Sương Nguyệt Anh được một nhóm chí sĩ yêu nước mời làm chủ bút tờ Nữ Giới Chung. 

Tên tờ báo nghĩa là "Tiếng chuông của nữ giới". Bà lấy bút danh Sương Nguyệt Anh, nghĩa là "Nguyệt Anh góa bụa". Tờ báo nói về vai trò của phụ nữ trong văn hóa và xã hội Việt Nam.

"Bà Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách trong sáng, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà là người tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam và mở đường cho các thế hệ sau" - Google viết về bà. 

Là nữ sĩ tài năng và có nhiều cống hiến cho xã hội, bà Sương Nguyệt Anh được đặt tên đường tại một số địa phương như TP.HCM, Đà Lạt và Vũng Tàu.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/google-vinh-danh-ba-suong-nguyet-anh-a564714.html