GS Trần Xuân Bách lọt top 10 ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc thế giới


Thủy Tiên

Thứ 2, 04/12/2023 | 14:13


Cùng sự kiện

GS Trần Xuân Bách - Trường ĐH Y Hà Nội - là nhà khoa học của Việt Nam duy nhất có mặt trong top 10 bảng xếp hạng Best Rising Stars of Science in the World 2023 Ranking - Ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc trên thế giới 2023.

Mới đây, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới - Research.com công bố danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu.

Báo VietNamnet cho hay, theo danh sách, người dẫn đầu bảng xếp hạng là Mohsen Sheikholeslami, người Iran.

GS.TS Trần Xuân Bách - Trường ĐH Y Hà Nội - là nhà khoa học của Việt Nam duy nhất có mặt trong top 10 xếp hạng 2, tăng một bậc so với năm 2022.

Chuyện học đường - GS Trần Xuân Bách lọt top 10 ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc thế giới
GS Trần Xuân Bách nằm trong top 10 Ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc thế giới. Ảnh: Dân Việt

Top 10 còn có các nhà khoa học đến từ các quốc gia: Trung Quốc (5 người), Mỹ, Italy, Pakistan (mỗi quốc gia 1 người).

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng 1.000 nhà khoa học này còn có 6 người đang làm việc tại Việt Nam, bao gồm 4 nhà khoa học người Việt và 2 nhà khoa học người nước ngoài. Đó là: TS Hossein Moayedi (Trường ĐH Duy Tân, xếp hạng 306); TS Mohammad Ghalambaz (Trường ĐH Tôn Đức Thắng, xếp hạng 337); TS Trần Nguyễn Hải (Trường ĐH Duy Tân, xếp hạng 603); TS Thái Hoàng Chiến (Trường ĐH Tôn Đức Thắng, xếp hạng 621); TS Phùng Văn Phúc (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, xếp hạng 762); TS Hoàng Nhật Đức (Trường ĐH Duy Tân, xếp hạng 968).

Trung Quốc là quốc gia có nhiều nhà khoa học được xếp hạng nhất (353), sau đó là Mỹ (171), một số quốc gia khác như Iran (51), Anh (40), Australia (48), Đức (27), Singapore (26), Hàn Quốc (15).

Ở lần xếp hạng năm nay, Research.com xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa, có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới, sử dụng dữ liệu từ Google Scholar và Microsoft Academic Graph...

Chuyện học đường - GS Trần Xuân Bách lọt top 10 ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc thế giới (Hình 2).
Top 10 bẳng xếp hạng Best Rising Stars of Science in the World 2023 Ranking. Ảnh: VietNamnet

Thông tin trên báo Dân Việt, Research.com là cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới. Đây là năm thứ hai trang này công bố bảng xếp hạng Best Rising Stars of Science in the World 2023 Ranking - Ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc trên thế giới 2023.

Bảng xếp hạng gồm danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính, trong đó thống kê chỉ xét người có công bố đầu tiên trong 12 năm trở lại đây.

Tiêu chí để một nhà khoa học được đánh giá trong bảng xếp hạng toàn cầu dựa trên chỉ số General H-index (chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trên tất cả các chuyên ngành), tỷ lệ đóng góp trong lĩnh vực nhất định, bên cạnh các giải thưởng và thành tựu của họ.

Xem thêm: Bé 6 tuổi rửa bát cho cả lớp, câu trả lời của nhà trường khiến gia đình và mạng xã hội dậy sóng

Ở đợt xếp hạng lần này, Research.com xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa, có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới, sử dụng dữ liệu từ Google Scholar và Microsoft Academic Graph.

Chỉ 1.000 nhà khoa học hàng đầu có chỉ số H cao nhất mới được đưa vào bảng xếp hạng. Research.com cho biết vị trí xếp hạng không phải là thước đo tuyệt đối để định lượng sự đóng góp của các nhà khoa học.

Họ đối chiếu chéo và kiểm định từng nhà khoa học thông qua một số tiêu chí phụ khác như số lượng công bố tại các tạp chí lớn, kỷ yếu hội nghị để xem xét các tác động của họ trong một số chuyên ngành nhất định.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gs-tran-xuan-bach-lot-top-10-ngoi-sao-khoa-hoc-dang-len-xuat-sac-the-gioi-a602088.html