Hà Giang: 100 học sinh nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm


Thứ 7, 16/01/2021 | 07:56


Cùng sự kiện

Trong tổng số 132 trường hợp nghi ngộ độc, có 100 học sinh và 32 trường hợp là phụ huynh học sinh có ăn các thực phẩm được phát từ một đoàn từ thiện.

Trong tổng số 132 trường hợp nghi ngộ độc, có 100 học sinh và 32 trường hợp là phụ huynh học sinh có ăn các thực phẩm được phát từ một đoàn từ thiện.

Hơn 100 học sinh ngộ độc sau khi dùng thực phẩm từ thiện. Ảnh minh họa

Ngày 15/1, ông Lệnh Đức Tuyến - Giám đốc trung tâm Y tế huyện Yên Minh (Hà Giang) xác nhận, vào ngày 14/1, có trường hợp các cháu học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn đồ ăn được phát từ một đoàn từ thiện.

Cụ thể, vào 9h30 ngày 14/1, trường PTDTBT tiểu học Hữu Vinh cùng với đoàn từ thiện (có địa chỉ tại Hà Nội) tổ chức phát suất ăn cho các học sinh tại điểm trường thôn Sủng Pảo 1, 2 xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh. Suất ăn sẵn gồm bánh chưng, chả thịt lợn, bánh gạo, sữa.

Theo thông tin, trong tổng số 132 trường hợp nghi ngộ độc, có 100 học sinh và 32 trường hợp là phụ huynh học sinh có ăn các thực phẩm nêu trên.

Sau khi ăn, đến khoảng 13h30 cùng ngày, học sinh và phụ huynh có các triệu chứng buồn nôn, đau bụng…

Trao đổi liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Đình Phẩm - Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh (Hà Giang) - cho biết, ban đầu, chỉ có khoảng hơn chục cháu có dấu hiệu ngộ độc. Tuy nhiên, các thầy cô lo lắng sự an toàn của mọi người nên đã cho tất cả các trường hợp được ăn thực phẩm của đoàn từ thiện phát vào viện theo dõi.

“Sau khi nhập viện, bệnh viện đã xử lý theo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, theo dõi và truyền dịch cho những học sinh này. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe tất cả các trường hợp trên đều bình thường và đã được làm thủ tục xuất viện”, ông Phẩm nói. 

Trước đó, cũng từng xảy ra những vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện, theo dõi, sau khi sử dụng đồ ăn của đoàn từ thiện. 

Đầu tháng 12/2020, một lãnh đạo sở Y tế tỉnh Gia Lai đã xác nhận, xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 150 người nhập viện. Các bệnh nhân đều trú tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh. Trước đó, nhiều người dân ăn những bì xôi do đoàn từ thiện phát đã xuất hiện các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình nhập viện điều trị.

Một lần khác, cuối năm 2019, khoảng 100 người ở Lâm Đồng, trong đó có 57 trẻ em bị ngộ độc do ăn phải thức ăn từ một nhóm người từ TP.Hồ Chí Minh đến phát thức ăn từ thiện.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-giang-100-hoc-sinh-nhap-vien-nghi-ngo-doc-thuc-pham-a352887.html