Hà Giang: Gần 4000 người có công, CCB nghèo, hộ nghèo được xây dựng nhà kiên cố


Thứ 2, 22/03/2021 | 08:13


Cùng sự kiện

Thực hiện Chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đến nay toàn tỉnh có 3.897 hộ đã triển khai xây dựng nhà ở.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đến nay toàn tỉnh có 3.897 hộ đã triển khai xây dựng nhà ở.

Chiều 20/3, tại Hội trường lớn Tỉnh ủy Hà Giang, BCĐ Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ phát động thực hiện giai đoạn 2 của chương trình.

Theo đó, thực hiện Chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 3.897 hộ đã triển khai xây dựng nhà ở. Trong đó, có 3.756 hộ đã hoàn thành. Giai đoạn 1 (tháng 7.2019 – 9.2020), có 3.336 hộ hoàn thành vượt mục tiêu đề ra 1.336 nhà. Giai đoạn 2 từ tháng 9.2020 đến nay có 420 hộ hoàn thành. Tỉnh đã huy động được trên 225 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình; vận động các lực lượng vũ trang, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đóng góp được trên 1,3 triệu ngày công lao động, giúp các hộ làm nhà.

Qua rà soát của các địa phương, đến cuối năm 2020 toàn tỉnh vẫn còn trên 6.100 hộ nghèo có nhà ở tạm bợ, chiếm gần 15% số hộ nghèo của toàn tỉnh. Trong đó 2.471 hộ nhà ở dột nát nhưng không có khả năng xây dựng nhà mới, cần hỗ trợ trong năm 2021.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã kêu gọi các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ các LLVT và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đóng góp, giúp đỡ các gia đình xây dựng nhà ở mới, giúp các hộ có cơ hội và động lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua đó, góp phần ổn định đời sống nhân dân các dân tộc, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ phát động, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Hà Giang ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã triển khai sớm chương trình an sinh xã hội ý nghĩa này. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, gia đình đã tham gia lễ phát động và ủng hộ chương trình trong suốt thời gian qua. Nguyên Chủ tịch nước vui mừng trước kết quả vận động thực hiện chương trình của tỉnh, không chỉ kêu gọi được sự hỗ trợ ngoài tỉnh mà còn huy phát huy được nội lực của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đây là bài học kinh nghiệm tốt trong việc xã hội hóa thực hiện công tác an sinh xã hội của Hà Giang để tiếp tục phát huy và cho các địa phương khác học tập. Nguyên Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ Hà Giang, một tỉnh còn nhiều khó khăn, là phên dậu Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo Hà Giang

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là động lực giúp Hà Giang triển khai hiệu quả chương trình với những kết quả vượt xa mong đợi.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh sẽ triển khai giai đoạn 2 chương trình hỗ trợ nhà ở chất lượng hơn, nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn; cả hệ thống chính trị của tỉnh sẽ quyết tâm hơn nữa để hoàn thành mục tiêu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các gia đình CCB, người có công và hộ nghèo biên giới, các hộ neo đơn, tàn tật để hỗ trợ các hộ làm nhà, không để các hộ phải sống trong các ngôi nhà tạm bợ, thiếu kiên cố. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, sự chung tay, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ phát động, các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ trên 59 tỷ đồng để triển khai giai đoạn 2 chương trình. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã tặng Bằng khen cho 42 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho chương trình. Đại diện các gia đình được hỗ trợ nhà ở trong giai đoạn 1 và doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều cảm xúc về chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-giang-gan-4000-nguoi-co-cong-ccb-ngheo-ho-ngheo-duoc-xay-dung-nha-kien-co-a360034.html