Hà Nội: Bắt giam giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động


Thứ 2, 26/04/2021 | 13:52


Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động.Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động. 

Ngày 26/4, Công an quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội  đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Đồng (SN 1986 ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng đầu năm 2019, do không có công ăn việc làm, khó khăn về kinh tế, Đỗ Văn Đồng đã thành lập Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế với mục đích lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về việc cho con em đi xuất khẩu lao động, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng đã nghĩ ra việc đăng tuyển đơn hàng “kỹ sư cơ khí điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC" lên trang facebook cá nhân “Đỗ Đồng” để tuyển lao động.

Đỗ Văn Đồng tại cơ quan điều tra.

Sau đó, đối tượng này thu tiền của mỗi lao động từ 25-70 triệu đồng, nói là tiền đặt cọc đi làm việc tại Nhật Bản. Những khoản tiền đặt cọc này đều có phiếu thu và Đồng hứa hẹn từ 6-8 tháng, sau khi nộp tiền sẽ đưa bị hại sang Nhật làm việc, nếu không thì trả lại tiền.

Khi nhận được tiền, khoảng 3 tháng sau, Đồng chuẩn bị “giấy xác nhận nộp hồ sơ xin làm việc tại Nhật Bản” có dấu đỏ chữ nước ngoài và “giấy tư cách lưu trú” đưa các bị hại. Thực tế Những loại giấy tờ này, Đồng lấy trên mạng xã hội (Facebook), rồi mang ra cửa hàng photocoppy nhờ chèn ảnh, ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, Đồng gửi qua Zalo cho những người đã nộp tiền, để bị hại tin tưởng tiêp tục nộp tiền cho Đồng sử dụng.

Đến nay, tổng số tiền Đồng thu của các bị hại xác định hơn 1,3 tỷ đồng. Đồng mới trả lại khoảng 100 triệu đồng cho các bị hại, số tiền còn lại không có khả năng chi trả.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Khánh Ngân

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-bat-giam-giam-doc-lua-dao-hang-chuc-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-a363771.html