Hà Nội cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber


Thứ 2, 17/07/2017 | 00:20


Cùng sự kiện

Quyết định trên dựa theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải, căn cứ một thông tư từ năm 2014 của bộ, quy định không thu tiền riêng với từng hành khách đi xe.

Dựa trên yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải, căn cứ một thông tư từ năm 2014 của bộ, quy định không thu tiền riêng với từng hành khách đi xe, Hà Nội vừa đưa ra quyết định cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber.

Theo tin tức báo Tuổi Trẻ đăng tải, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các sở, ngành liên quan không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng (các dịch vụ GrabShare và UberPOOL). Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được văn bản của Bộ GTVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng, trong đó có xe Grab, Uber.

Cụ thể, tại khoản 1, khoản 2 Điều 45 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 7-1-2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đã quy định: Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết, không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Ảnh minh họa

Hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối với mọi chuyến xe đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết 1 hợp đồng vận chuyển khách.

Hợp đồng vận chuyển hành khách có các nội dung cơ bản: Thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về (trong đó ghi rõ điểm khởi hành, lộ trình, các điểm đón, trả khách trên cả hai chiều, điểm kết thúc hành trình); số lượng hành khách; giá trị hợp đồng; các quyền lợi của hành khách và các dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

Từ đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng không triển khai dịch vụ tương tự (hình thức đi chung xe) đối với xe hợp đồng.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở GTVT đã nhận được chỉ đạo của UBND thành phố và ngay trong cuối tuần qua đã làm việc với Thanh tra giao thông để triển khai các nội dung cụ thể.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-cam-dich-vu-di-chung-xe-cua-grab-uber-a196345.html