Hà Nội đề xuất xây dựng bến xe Yên Sở, Bộ GTVT nói không nên


Thứ 5, 08/11/2018 | 00:14


Cùng sự kiện

Theo Bộ GTVT, Hà Nội không nên xây dựng các bến xe có tính chất không sử dụng lâu dài như bến xe Yên Sở để tránh lãng phí.

Theo Bộ GTVT, Hà Nội không nên xây dựng các bến xe có tính chất không sử dụng lâu dài như bến xe Yên Sở để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, nên tập trung quy hoạch ổn định và nâng cấp các bến xe hiện có.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 12222 góp ý về đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe và trạm dừng nghỉ trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030. 

Cụ thể, sau khi xem xét đồ án quy hoạch của TP.Hà Nội, Bộ GTVT đưa ra quan điểm: Hà Nội không nên đưa toàn bộ các bến xe liên tỉnh ra vành đai 4. Đặc biệt, cần phải có kết nối phù hợp tuyến cố định với khu vực tiệm cận trung tâm, như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản... để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Cùng với đó, Bộ GTVT cho rằng, các bến xe liên tỉnh hiện nay ở Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... nên được quy hoạch ổn định và nâng cấp thành bến xe nhiều tầng.

Mô hình bến xe Yên Sở diện tích 3,2ha được Hà Nội dự kiến xây tại đường vành đai 3.

Đồng thời, không nên xây dựng mới các bến xe liên tỉnh có tính chất sử dụng không lâu dài, chỉ khai thác trong thời gian quá độ (như bến xe Yên Sở được nêu trong quy hoạch) để tránh lãng phí vốn đầu tư và ảnh hưởng đến quỹ đất của thành phố.

Được biết, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các bến xe phải có bán kính phục vụ, tính khả thi kết nối giao thông công cộng, cũng như tính toán kinh phí giải phóng mặt bằng, đấu thầu công khai các dự án đầu tư bến xe.

Hà Nội cần nghiên cứu ý kiến của người dân và tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia, doanh nghiệp để lấy ý kiến về quy hoạch đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe... 

Trước đó, đầu tháng 10, UBND Hà Nội đã xin ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Xây dựng về đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn 2050, để UBND TP làm cơ sở báo cáo HĐND TP phê duyệt. 

Trong đồ án này, Hà Nội dự kiến quy hoạch 7 bến xe liên tỉnh gồm: bến xe khách phía Bắc (ở Nội Bài), bến xe Đông Anh, bến xe Cổ Bi, bến xe phía Nam (tại huyện Thường Tín), bến xe Yên Nghĩa, bến xe phía Tây, bến xe Tây Bắc (Phùng). Ngoài ra, trong giai đoạn quá độ chuyển tiếp giữa các bến xe hiện có và bến xe quy hoạch mới, Hà Nội dự kiến xây bến xe Yên Sở tại vành đai 3, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai với diện tích 3,2 ha. 

Riêng bến xe Yên Sở, mặc dù đồ án quy hoạch bến xe Hà Nội chưa trình HĐND phê duyệt, nhưng dự án này đã được TP phê duyệt, chủ đầu tư đã thi công lấp hồ, san lấp mặt bằng và ép cọc móng công trình.

Trong văn bản gửi Thủ tướng mới đây, Hà Nội giải trình, bến xe Yên Sở được quy hoạch là bến khách liên tỉnh trung hạn, trong giai đoạn trước mắt sẽ tiếp nhận xe khách từ bến Giáp Bát và để giảm áp lực giao thông cho QL1A hiện nay. 

Bến xe khách Yên Sở được thiết kế gồm tòa nhà hình tròn 3 tầng, diện tích 2.000m2, công suất 1.000 xe mỗi ngày. Đây được coi là bến xe khách hiện đại nhất cả nước; khép kín từ khu vực đón trả khách, xếp chỗ chờ đón khách đến khu vực bán vé. Hầu hết công đoạn sẽ tự động hóa, như kiểm soát xe ra, hiển thị thông tin về chuyến xe, giờ xuất bến, cửa đón khách, hay khu vực xe buýt, khu vực taxi. 

Về lâu dài, khi hoàn thành bến xe khách phía Nam ở vành đai 4 thì bến xe Yên Sở sẽ được chuyển đổi chức năng thành đầu mối trung chuyển xe buýt và bãi đỗ xe. Về tính pháp lý của dự án, Hà Nội khẳng định dự án chỉ đang giải phóng mặt bằng, sau khi hoàn thành công tác này, UBND TP sẽ làm thủ tục cho thuê đất theo quy định của Luật đất đai. 

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-de-xuat-xay-dung-ben-xe-yen-so-bo-gtvt-noi-khong-nen-a250547.html