Hà Nội: Gia đình mỗi ngày gói hơn 1000 bánh chưng bán dịp Tết


Thứ 2, 12/02/2018 | 01:04


Cùng sự kiện

Một gia đình ở Quốc Oai (Hà Nội) gói hơn 20000 chiếc bánh chưng để phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán.

Một gia đình ở Quốc Oai (Hà Nội) gói hơn 20000 chiếc bánh chưng để phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán.

Những ngày này gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (56 tuổi, Thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội) phải thuê thêm người, làm việc ngày đêm vẫn không đủ bánh chưng phục vụ nhu cầu thị trường.

Ông Thanh cho biết: “Nhà tôi làm nghề gói bánh chưng này được hơn 10 năm nay, bình thường nhà tôi gói vài trăm cái nhưng mỗi dịp tết gói gấp nhiều lần và phải thuê thêm người. Năm nay nhà tôi làm bánh chưng phục vụ tết từ ngày 15 tháng chạp với khoảng 20000 cái, trung bình mỗi ngày làm hơn 1000 cái”.

Nhà ông Thanh gói bánh chưng hoàn toàn không cần khuôn, nguyên liệu từ lá dong đến gạo, thịt đều được chọn lựa kỹ càng.

“Thông thường bánh sẽ được luộc trong vòng 12 tiếng và cứ 4 tiếng lại thay nước một lần, riêng lần thay nước cuối cùng sẽ được thay ở tiếng thứ 11. Một điều quan trọng là phải giữ ngọn lửa đều trong suốt quá trình nấu”, ông Thanh chia sẻ về quá trình nấu bánh.

Bánh chưng bán ra thị trường với giá khoảng 30000 đồng/chiếc tùy vào kích cỡ. Trước việc người mua lo lắng về thị trường có loại bánh chưng luộn bằng pin, ông Thanh chia sẻ cách nhận biết.

“Để chọn được loại bánh chưng chuẩn, không luộc bằng pin người mua có thể nhìn qua một số biểu hiện bên ngoài. Bánh luộc thường màu lá dong sẽ hơi úa, bên trong bánh cũng có màu lá úa chứ không xanh biếc như lá tươi. Nếu bánh chín mà màu sắc xanh biếc như lá tươi thì nhiều khả năng bánh được luộc bằng pin.

Trung bình mỗi ngày nà ông Thanh làm được hơn 1000 cái bánh chưng.
Sau khi bánh chưng thành phẩm sẽ được vớt ra ngâm với nước lạnh đẻ cho bánh được xanh và đẹp hơn. Mỗi dịp giáp Tết, hàng nghìn cặp bánh chưng được Gia đình ông Thanh cung ứng ra thị trường Tết.

Hoàng Công

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-gia-dinh-moi-ngay-goi-hon-1000-banh-chung-ban-dip-tet-a219591.html