Hà Nội: Hút thuốc ở nơi công cộng sẽ bị tố cáo qua ứng dụng đặc biệt này


Chủ nhật, 08/05/2022 | 07:25


Cùng sự kiện

Ứng dụng Vn0khoithuoc được thí điểm tại hai quận của Hà Nội là Tây Hồ và Hoàn Kiếm từ ngày 6/5, nhằm hỗ trợ người dân phản ánh các vi phạm về hút thuốc lá.

Nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa các quy định về môi trường không khói thuốc, Quỹ Phòng, chống khói thuốc thuốc lá xây dựng ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Ứng dụng ra đời để phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc.

Phần mềm có 2 ứng dụng: ứng dụng dành cho người phản ánh để quay video/chụp ảnh các hành vi vi phạm và gửi về cơ quan chức năng và ứng dụng dành cho các cơ quan chức năng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh.

Quá trình phản ánh, tiếp nhận và xử lý được thực hiện thông qua các chức năng của phần mềm mobile-app và ứng dụng website quản lý. Người dùng thực hiện bằng cách tải miễn phí trên Apple Store và CH Play.

ha noi hut thuoc o noi cong cong se bi to cao qua ung dung dac biet nay

Người hút thuốc ở nơi công cộng sẽ bị tố cáo qua ứng dụng di động. (Hình minh họa)

Các chức năng chính của ứng dụng phản ánh bao gồm phản ánh vi phạm; bình chọn các địa điểm thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá; cung cấp thông tin sự kiện, quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá. Trong đó, thông tin về hành vi vi phạm được phản ánh bao gồm: hình ảnh vi phạm; tên, địa chỉ của địa điểm vi phạm; loại hình cơ sở vi phạm...

Thông tin phản ánh của người dân sẽ được tiếp nhận và xử lý bởi cơ quan UBND cấp quận và chuyển xuống cấp xã/phường nơi có cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý, đồng thời chuyển lại kết quả để người dân theo dõi, giám sát quá trình xử lý.

Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin thêm, phần mềm được triển khai thí điểm tại 2 quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ (Hà Nội) trong năm 2022.

Việt Nam áp dụng luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá từ năm 2012, trong đó cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và khuôn viên cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ, nơi làm việc, trường đại học, cao đẳng, học viện và các phương tiện giao thông công cộng như ôtô, máy bay, tàu điện...

Khoản 1, Điều 25, Nghị định 117 năm 2020 quy định cảnh cáo hoặc phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng người hút thuốc tại địa điểm cấm hút. Người hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-hut-thuoc-o-noi-cong-cong-se-bi-to-cao-qua-ung-dung-dac-biet-nay-a536739.html