Hà Nội: Lần đầu tiên thi cấp GPLX mô tô phân khối lớn hạng A2


Thứ 6, 30/05/2014 | 16:05


(ĐSPL) - Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy là đơn vị đầu tiên được tổ chức thi cấp GPLX mô tô phân khối lớn hạng A2.

(ĐSPL) - Ngày 10/5, Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy là đơn vị đầu tiên được TP Hà Nội cho phép tổ chức thi cấp bằng lái xe mô tô phân khối lớn hạng A2.

Hà Nội: Lần đầu tiên thi cấp GPLX mô tô phân khối lớn hạng A2
Toàn cảnh sân thi sát hạch ô tô do Trung tâm đầu tư.

Khóa học đầu tiên cấp giấy phép lái xe mô tô phân khối lớn hạng A2 của Trung tâm gồm 120 học sinh được tổ chức thi sát hạch vào ngày 10/5. Bằng lái xe A2 dành cho các loại xe được phép chạy gồm mô tô 2 bánh có dung tích xilanh từ 175cm3 trở lên, thời hạn sử dụng của bằng A2 là 10 năm (kể từ ngày cấp).

Trao đổi với PV, Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện giao thông (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy – Bộ Công an đã có trên 20 năm kinh nghiệm đào tạo hàng chục nghìn lái xe ô tô từ hạng B1 – đến hạng E và mô tô A1. Sở GTVT Hà Nội cũng đánh giá đây là đơn vị có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giảng viên đủ trình độ đào tạo theo yêu cầu, trang thiết bị bố trí phục vụ cho công tác đào tạo, tổ chức thi sát hạch đúng theo tiêu chuẩn, yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội.

Sau khi kiểm tra, đánh giá Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe - Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện cần thiết, Sở GTVT Hà Nội và Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã chính thức lựa chọn, cho phép Trung tâm là đơn vị đầu tiên được tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2. Trong thời gian tới đây, Sở GTVT sẽ cho phép thêm 4 đơn vị được tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp loại giấy phép này.

Hà Nội: Lần đầu tiên thi cấp GPLX mô tô phân khối lớn hạng A2
Các thí sinh chuẩn bị dùng xe phân khối lớn thi sát hạch.

Thượng tá Lê Quang Bốn, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe -  Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy – Bộ Công an cho biết: Để đáp ứng nhu cầu xã hội, trước mắt Trung tâm đã đầu tư 6 xe mô tô phân khối lớn đời mới loại 250cm3, đầu tư 1 sân tập lái tại trụ sở chính tại 243 Khuất Duy Tiến, Hà Nội và 1 Trung tâm sát hạch xe phân khối lớn tại Trung tâm sát hạch loại 2 tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Thượng tá Lê Quang Bốn cũng cho biết: “Cho đến nay, tất cả các cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện phục vụ cho công tác đào tạo sát hạch mô tô, ô tô của Trung tâm đều được huy động bằng nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Với cơ sở vật chất hiện đại, hàng tháng Trung tâm đủ điều kiện để chiêu sinh được 2 lớp đào tạo và sát hạch hạng A2 với số lượng 120 học sinh/lớp”.

Học viên Nguyễn Đức Hạnh (sinh năm 1990), đến từ Hà Nội, tham dự buổi thi sát hạch lái xe mô tô hạng A2 phát biểu: “Em rất vinh dự khi được học tập tại Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe - Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Các giáo viên hướng dẫn ở Trung tâm rất tận tình, chu đáo, dạy cho chúng em lý thuyết và kỹ năng thực hành lái xe mô tô tại cơ sở đào tạo ở 243 Khuất Duy Tiến, Hà Nội. Đến ngày thi chúng em được Nhà trường bố trí xe đưa đón lên Trung tâm sát hạch tại Lương Sơn, Hòa Bình, điều này đã tạo cho chúng em được tâm lý tốt trước khi thi. Buổi thi lý thuyết và thực hành diễn ra rất nghiêm túc, thi lý thuyết có camera giám sát chặt chẽ, tránh các hiện tượng tiêu cực xảy ra trong quá trình thi”.

Hiện tại, thị trường xe phân khối lớn (trên 175cm3) đang có những bước chuyển biến và nhu cầu sở hữu xe phân khối lớn của người dân ngày càng tăng cao. Các mẫu xe phân khối xuất hiện tại Việt Nam thường theo đường nhập khẩu không chính thức (thông qua các công ty thương mại chuyên nhập khẩu), ngoài ra các thương hiệu xe phân khối lớn hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có Kawasaki, KTM, Benelli, Ducati thông qua nhà phân phối chính thức, còn các hãng lớn có đại diện ở Việt Nam như Honda, Yamaha, Suzuki hiện vẫn chưa tham gia vào phân khúc này.

Trong thời gian tới đây, cùng với việc mở rộng đào tạo và cấp phép bằng lái A2, phân khúc xe máy phân khối lớn sẽ còn sôi động hơn với những cái tên nổi tiếng thế giới như Harley Davidson, Triumph... đang rục rịch mở đại lý tại Việt Nam.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-lan-dau-tien-thi-cap-gplx-mo-to-phan-khoi-lon-hang-a2-a32505.html