Hà Nội lý giải ra sao về kế hoạch chi 114 tỷ đồng rửa đường?


Thứ 3, 09/06/2020 | 14:42


Cùng sự kiện

“Kế hoạch cần 114 tỷ đồng tưới nước rửa đường trong năm 2020 thì cũng không phải anh em tự nghĩ ra, nên chúng ta không phải lo việc đó” - ông Học nói.

“Trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện, thành phố đã giao cho địa phương chủ động kế hoạch tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường, hạ nhiệt ngày nắng nóng”, Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Chiều ngày 9/6, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện sở Xây dựng Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoạch chi hơn 114 tỷ đồng để tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong những ngày nắng gắt.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước đây thành phố cũng đã tưới nước làm sạch đường phố. Tuy nhiên, trong quá trình cơ giới hóa, thành phố đã mua một số xe hút bụi nên đã cắt giảm kế hoạch tưới nước rửa đường hàng năm.

Do bụi bẩn cùng với nắng nóng nên thời gian vừa qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã đề xuất được tưới nước rửa đường trở lại.

“Trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện, thành phố đã giao cho địa phương chủ động kế hoạch tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường, hạ nhiệt ngày nắng nóng”, ông Thắng nói.

Ông Phạm Thanh Học, Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Nói thêm về vấn đề trên, ông Phạm Thanh Học - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, thực tế trước đây việc tưới nước rửa đường gây tốn kém không cần thiết. Cụ thể, đơn vị áp dụng máy móc kế hoạch rửa đường được xây dựng hàng năm. Vì vậy, có ngày mưa to cũng mang xe ra rửa đường gây phản cảm.

“Chính vì những lý do trên và cũng từ việc cơ giới hóa nên thành phố cắt giảm kế hoạch tưới nước rửa đường. Tôi cho quyết định như vậy là chính xác. Thực tế, những năm qua với việc điều chỉnh hạng mục cắt cỏ, quét rác, rửa đường… thành phố tiết kiệm được rất nhiều tiền”, ông Học nói.

Đề cập về kế hoạch tưới nước rửa đường, ông Học cho rằng, “cuộc sống luôn vận động”, có những thời gian dài không mưa, đường phố bụi bẩn thì cần phải tưới nước rửa đường. Đợt rửa đường lần này được thành phố giao về cho các quận, huyện xây dựng kế hoạch cụ thế chứ không như trước đây.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội thống nhất kế hoạch tưới nước rửa đường trên cơ sở sở Xây dựng tổng hợp báo cáo của các quận huyện. Theo đó, UBND TP.Hà Nội đồng ý với việc rửa đường trên nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, hiệu quả, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Công tác rửa đường thường xuyên được áp dụng đối với các tuyến đường, phố, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường sau khi thực hiện các hạng mục công tác duy trì khác.

Công tác rửa đường chỉ tiến hành đột xuất khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện, chống nóng, lễ hội...

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-ly-giai-ra-sao-ve-ke-hoach-chi-114-ty-dong-rua-duong-a326559.html