Hà Nội: Nâng cao công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người


Thứ 4, 15/03/2023 | 21:15


Cùng sự kiện

Nhận định nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, TP.Hà Nội tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm để người dân biết và áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Văn bản số 661/UBND-KGVS của UBND TP.Hà Nội về việc tăng cường phòng, chống cúm gia cầm lây sang người có nêu, theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 22/2/2023, nước này đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

Đây là những ca bệnh cúm A/H5N1 trên người mới nhất tại Campuchia kể từ năm 2014. Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng mở rộng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.

cum gia cam h5n1
Virus H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã, có thể lây lan cho người tiếp xúc gần, tỷ lệ tử vong là 60%

Thực hiện Công điện của Bộ Y Tế về tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người, để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm cho cộng để người dân biết và áp dụng các biện pháp phòng dịch, thông tin, khai báo kịp thời dịch bệnh trên gia cầm, trên người với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở, cán bộ y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế phối hợp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia cầm, ca bệnh dịch ở người; thực hiện tốt việc phối hợp trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm, trên người, khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trên địa bàn quản lý.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tả/Viện Pasteur để xem xét và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch,…

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thú y, chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng bao vây, không chế ổ dịch tại cộng đồng và làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch tại các cơ sở y tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng thú y giám sát chặt chẽ dịch cúm trên gia cầm, phát hiện, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành y tế để phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây sang người.

Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và ngành Nông nghiệp để tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm đặc biệt tại các chợ đầu mối, không để gia cầm không có nguồn gốc lưu thông trên địa bàn TP.Hà Nội.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các Sở, ngành, UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chồng dịch cúm gia cầm lây lan sang người để người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rồ nguồn gốc; khuyến cáo người dân đi đến từ vùng dịch bệnh cúm gia cầm chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-nang-cao-cong-tac-phong-chong-cum-gia-cam-lay-sang-nguoi-a568874.html