Hà Nội: Nhiều điểm thiếu nước sạch vì nước sông Đà giảm áp lực


Thứ 7, 29/07/2017 | 02:56


Các hộ dân sống trên nhiều địa bàn của TP Hà Nội phản ánh mất nước sạch sinh hoạt nhưng không được đơn vị cung cấp dịch vụ thông báo.

Các hộ dân sống trên nhiều địa bàn của TP Hà Nội phản ánh mất nước sạch sinh hoạt nhưng không được đơn vị cung cấp dịch vụ thông báo.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội nhiều nơi các hộ cư dân đã phản ánh về tình trạng mất và thiếu nước sạch nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Điều này được lý giải do trong khoảng thời gian từ ngày 24/7 đến 25/7, áp lực nước đầu nguồn của tuyến ống nước sạch sông Đà cung cấp cho đơn vị này giảm đột ngột, chỉ còn một nửa (6-8m so với trước đó là 8-15m).

Theo phản ánh của các hộ dân, khác với những lần mất nước trước đó, lần mất nước sạch này người dân không được thông báo hay tiếp cận bất cứ thông tin gì.

Các hộ dân khu vực cầu Bươu phản ánh không có nước trong nhiều ngày.

Ghi nhận của PV, khu vực ngõ 7, cầu Bươu, Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội), nhiều hộ dân ở con ngõ này đều thiếu và không có nước sạch để dùng.

Một hộ dân cho biết, khu vực cầu Bươu đã bốn này mất nước, các hộ dân cũng không được thông báo nguyên nhân và thời gian mất nước để chuẩn bị tinh thần ứng phó.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, người dân khu vực trên ngoài việc dùng nước tiết kiệm, còn phải sử dụng thêm nguồn nước giếng khoan cho các sinh hoạt khác. 

Tuy nhiên, những hộ không có bể chứa đành chấp nhận đi mua nước đóng bình về sinh hoạt.

Liên quan tới sự việc, Đại diện Công ty cổ phần Viwaco, đơn vị cung cấp nước sạch cho 130.000 khách hàng tại Hà Nội cho biết, tính từ 21h30 ngày 24/7 đến hết ngày 25/7, áp lực đầu nguồn từ tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà cung cấp cho đơn vị này giảm đột ngột, chỉ còn 6-8m, thậm chí có lúc về 0, trong khi trước đó luôn duy trì áp lực dao động từ 8-15m.

Vì lý do đó, lượng nước bị thiếu hụt trong thời gian trên là 113.000m3, do đó giai đoạn này đơn vị đầu nguồn đang cung cấp bù lại lượng thiếu hụt đó, chắc phải mất vài ngày tới mới ổn định trở lại.

Đề cập tới việc người dân phản ánh không được thông báo về việc mất nước, đại diện Viwaco cho biết, công ty cũng bị động do phía đầu nguồn giảm áp lực nước không thông báo nên đơn vị này cũng không rõ nguyên nhân vì sao áp lực bị giảm như vậy, từ đó không có đủ căn cứ để ra thông báo bằng văn bản cho các hộ dân.

Viwaco cho biết, công ty đã báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty cổ phần Vinaconex và đề nghị 3 đơn vị này có hướng chỉ đạo các đơn vị liên quan có giải pháp điều chỉnh áp lực nước trở lại như trước ngày 24/7 tại điểm đồng hồ DN1200 (đối diện với Trung tâm Hội nghị Quốc gia).

Về phần mình, Viwaco cho biết sẽ tăng cường bơm tăng áp 24/24h, đồng thời tăng cường thêm các bơm tăng áp di động để đẩy nhanh áp lực nước đến các khu vực cuối nguồn đang bị thiếu và mất nước. Kiểm tra tình hình cấp nước tại hiện trường, xử lý nhanh các thông tin liên quan đến mất, thiếu nước ở từng khu vực cụ thể.

Được biết, ngày 24/7, tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà lại gặp sự cố tại km21, trên đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Thạch Thất – Hà Nội.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-nhieu-diem-thieu-nuoc-sach-vi-nuoc-song-da-giam-ap-luc-a197566.html