Hà Nội: Rủ đồng bọn đi đòi nợ, chủ hiệu cầm đồ bị đâm tử vong


Thứ 5, 27/04/2017 | 01:53


Cùng sự kiện

Bị nhóm người của chủ nợ tấn công, Tuấn rút kéo đâm nhiều nhát khiến anh Hiệp trọng thương và tử vong sau đó.

Bị nhóm người của chủ nợ tấn công, Tuấn rút kéo đâm nhiều nhát khiến anh Hiệp trọng thương và tử vong sau đó.

Theo tin tức đăng tải trên báo Người Đưa Tin, Ngày 26/4, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Kiều Văn Tuấn (SN 1989, trú ở thôn Đại Đồng, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) về tội Giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, hai bị cáo là Đỗ Hữu Đức (SN 1992) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1994), cùng trú ở huyện Quốc Oai, bị VKS truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng được quy định tại khoản 1, Điều 245 Bộ luật này.


Kiều Văn Tuấn (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại tòa - Ảnh: báo An ninh thủ đô

Báo An ninh thủ đô đưa tin, quá trình xét xử đã làm rõ, tháng 6/2015, anh Đỗ Tiến Hiệp mở hiệu cầm đồ ở huyện Quốc Oai. Đến cuối năm 2016, do cần tiền chi tiêu nên Kiều Văn Tuấn tìm đến cửa hiệu cầm đồ của anh Hiệp vay 20 triệu đồng bằng hình thức “bốc họ”.

Cuối tháng 1/2016, Tuấn mới trả được anh Hiệp 12 triệu đồng nên liên tục bị chủ hiệu cầm đồ đòi nợ. Chiều 29/1/2016, anh Hiệp dẫn theo Đỗ Hữu Đức cùng một đối tượng đến nhà Tuấn đòi tiền nhưng không gặp “con nợ”.

Bực tức, Đức sau đó gọi điện cự cãi với Tuấn, đồng thời hẹn người vay tiền tối cùng ngày gặp nhau ở đường Nguyễn Khuyến, thuộc phường Phúc La, Hà Đông để nói chuyện cụ thể. Tối đó, anh Hiệp dẫn theo Nguyễn Văn Quyết đi gặp Tuấn.

Trong khi đó, do lo sợ xảy ra đánh nhau nên vợ anh Hiệp cũng rủ nhiều thanh niên đi theo để đề phòng có biến và trong số ấy có Đỗ Hữu Đức. Sau đó, tại một quán nước ở vỉa hè phố Nguyễn Khuyến, giữa lúc anh Hiệp và Tuấn đang nói chuyện tiền nong thì Quyết dùng tay đánh phủ đầu vào gáy “con nợ”.

Cùng thời điểm, Đức cũng chạy đến dùng điếu cày vụt vào đầu người vay tiền của chủ hiệu cầm đồ. Bị “đàn em” anh Hiệp tấn công, Tuấn liền rút chiếc kéo mang theo người đâm nhiều nhát về phía nhóm chủ hiệu cầm đồ. Hậu quả, anh Hiệp bị đâm thấu phổi, dẫn đến tử vong.

Thông tin thêm trên báo Công Lý cho biết, tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo bị Viện KSND truy tố về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng là có căn cứ. Do đó HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Kiều Văn Tuấn 20 năm tù về tội Giết người; Đỗ Hữu Đức và Nguyễn Văn Quyết cùng bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-ru-dong-bon-di-doi-no-chu-hieu-cam-do-bi-dam-tu-vong-a188449.html