Hà Nội sắp có nước sạch từ sông Hồng với 300.000 m3/ngày đêm


Thứ 2, 26/10/2015 | 10:23


(ĐSPL) - Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, HN đang gấp rút triển khai nhà máy nước mặt sông Hồng có vốn đầu tư với số vốn 3.692 tỉ đồng.

(ĐSPL) - Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang đối mặt với sự thiếu hụt nước sạch nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, thành phố đang gấp rút triển khai nhà máy nước mặt sông Hồng được đầu tư với số vốn 3.692 tỉ đồng.

VietNamNet đưa tin, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang đối mặt với sự thiếu hụt nước sạch nghiêm trọng. Thành phố đang có nhiều biện pháp trong đó có việc huy động nguồn lực của xã hội để xây dựng thêm nhiều nhà máy nước công suất lớn, sử dụng nguồn nước mặt để bảo đảm nguồn nước sạch cung cấp cho người dân, giảm áp lực lên nguồn nước ngầm đang dần trở nên khan hiếm.

Hiện nay, tổng công suất cấp nước của hệ thống cấp nước đô thị tại Hà Nội đạt trung bình trên 1.008.500 m3/ngày. Theo quy hoạch cấp nước đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đến năm 2020, nhu cầu dùng nước trung bình tại đô thị và khu vực nông thôn liền kề của Hà Nội lên đến 1.287.000 m3/ngày. Năm 2030, con số này tăng lên 1.939.000 m3/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu dùng nước giai đoạn 2020 và 2030, Hà Nội cần xây dựng thêm một số nhà máy nước có công suất lớn sử dụng nguồn nước mặt.

Nhà máy Nước mặt sông Hồng được đầu tư với số vốn 3.692 tỉ đồng, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm. (Hình ảnh minh họa)

Trước tình hình đó, cộng thêm việc cần tìm phương án hạn chế những ảnh hưởng đối với sinh hoạt của người dân khi nhà máy nước Hòa Bình và tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Hòa Bình về Hà Nội xảy ra sự cố, giảm dần việc khai thác nước ngầm theo quy hoạch cấp nước, Hà Nội đã có đẩy nhanh việc xây dựng thêm những nhà máy xử lý nước sử dụng nguồn nước mặt. Một trong những dự án đang được gấp rút triển khai là nhà máy nước mặt sông Hồng.

Tại cuộc họp trung tuần tháng 7, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã giao các đơn vị liên quan phải động thổ xây dựng nhà máy này trong tháng 10. Tại cuộc họp sau đó vào đầu tháng 9, ông Hùng tiếp tục yêu cầu các đơn vị liên quan phải hoàn tất thủ tục thành lập công ty CP Nước mặt sông Hồng, đồng thời yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Ông Hùng cũng giao các đơn vị liên quan triển khai lấy ý kiến cộng đồng theo đúng quy định, công bố quy hoạch tổng thể mặt bằng cũng như giải quyết các thủ tục liên quan đến thu hồi đất, giao để thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội nhận thấy sự cần thiết thành lập một công ty liên kết để phát huy vốn đầu tư của nhà nước, đồng thời thu hút các nguồn lực, kinh nghiệm quản lý, máy móc thiết bị hiện đại của các đối tác bên ngoài. Đến nay, công ty CP Nước mặt sông Hồng đã được thành lập để thực hiện dự án bởi 3 pháp nhân, gồm công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (20\% vốn), công ty CP Thành Long (79\%) và công ty CP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (1\%).

Nhà máy Nước mặt sông Hồng được đầu tư với số vốn 3.692 tỉ đồng, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm, quy mô xây dựng trên diện tích 20,5 ha tại huyện Đan Phượng.

Nhà máy sử dụng dây chuyền thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý và phân phối nước sạch. Khi đi vào hoạt động, nguồn nước từ đây sẽ được cấp cho người dân tại các khu vực trung tâm và đáp ứng một phần nhu cầu tại các khu vực chưa có hệ thống cấp nước như khu vực phía Tây đường vành đai 3, phía Bắc Quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng và hỗ trợ cấp nước cho huyện Hoài Đức.

Để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân Thủ đô, trước đó, ngày 22/10, tại huyện Đông Anh, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội tổ chức khởi công dự án nâng công suất nhà máy nước Bắc Thăng Long-Vân Trì lên 50.000 m3/ngày đêm, theo TTXVN.

Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI và là công trình nhằm cụ thể hóa lộ trình giảm dần khai thác nước ngầm chuyển sang khai thác nước mặt sông Hồng, hướng tới sự ổn định và bền vững nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân Thủ đô trong thời gian tới.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2007, nhà máy nước Bắc Thăng Long-Vân Trì được xây dựng bằng nguồn vốn vay viện trợ của Chính phủ Nhật Bản. Qua 8 năm khai thác, cùng với sự biến đổi suy giảm nguồn nước ngầm, nhà máy cần thiết phải được bổ sung nguồn nước, khôi phục công suất thiết kế ban đầu là 50.000 m3/ngày đêm.

Với tổng mức đầu tư hơn 152 tỷ đồng, dự án bổ sung nguồn nước thô cho nhà máy lần này sẽ khai thác nguồn nước mặt sông Hồng, tận dụng trạm bơm Ấp Bắc và hệ thống kênh dẫn nước Bắc Hưng Hải hiện có để dẫn nước về nhà máy xử lý.

Theo kế hoạch, dự án được thi công trong 6 tháng, sau khi hoàn thành sẽ bổ sung thêm 30.000 m3/ngày đêm cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]k4g7ZVtJNn[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-sap-co-nuoc-sach-tu-song-hong-voi-300000-m3ngay-dem-a116612.html