Hà Nội: Thí điểm cho học sinh "vùng xanh" đến trường, nên hay không?


Chủ nhật, 03/10/2021 | 13:45


Cùng sự kiện

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng cần phải cân nhắc khi cho học sinh trở lại trường, có đánh giá kỹ lưỡng về yếu tố dịch tễ.

Chưa đảm bảo an toàn thì chưa nên quay lại

Trong buổi giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Trung ương mới đây, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định: “Việc cho học sinh trở lại trường học là điều Thành phố "rất mong muốn, nhưng cũng phải rất cân nhắc. Trong phương án sắp tới, Hà Nội sẽ yêu cầu các trường, các địa bàn đánh giá tiêu chí an toàn, từ đó sẽ xem xét thí điểm triển khai tại một số vùng đảm bảo an toàn trên địa bàn thành phố”.

Cũng tại cuộc họp về tình hình chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới, lãnh đạo Tp. Hà Nội cho biết sẽ cho học sinh trở lại trường. Thông tin này nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến của dư luận.

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đợt dịch đầu tiên đến nay, Việt Nam đã có hơn 15.000 trẻ em Việt Nam mắc COVID-19. Trong đợt dịch thứ 4, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí có trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cũng trở thành F0, chủ yếu tại tâm dịch TP.HCM. Một số ca bệnh COVID-19 là trẻ em bị béo phì, trẻ có sức đề kháng kém dễ đối mặt với nguy cơ tử vong.

Làm sao để trẻ sớm trở lại cuộc sống bình thường mới và yên tâm đến trường? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

ha noi thi diem cho hoc sinh vung xanh den truong nen hay khong 02
Theo các chuyên gia, nếu chưa đảm bảo an toàn thì chưa nên cho học sinh quay lại trường học.

Trao đổi với ĐS&PL, Ths.BS Dương Quốc Phong, giảng viên khoa Y – ĐHQG TP.HCM, bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất Tp.HCM cho rằng, không chỉ với COVID-19 mà đối với các chủng bệnh khác cũng vậy. Trẻ con khi đến môi trường tập thể dễ nhiễm bệnh, còn quyết định cho trẻ đến trường hay không thì địa phương sẽ có đánh giá.

Dưới góc độ chuyên môn, bác sĩ Phong cho hay: “Nếu cho trẻ con đi học thì cũng có nguy cơ nhiễm bệnh”.

Để trẻ đến trường an toàn trong điều kiện chưa được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, theo bác sĩ Phong điều quan trọng là cần tiêm phòng vắc-xin cho giáo viên, tăng cường giữ vệ sinh: Rửa tay, hướng dẫn ho và hắt hơi đúng cách, mang khẩu trang, tầm soát thân nhiệt, hướng dẫn người nhà theo dõi các triệu chứng nhiễm và không cho trẻ đến trường khi nghi nhiễm.

Theo tôi, nên tiêm vắc-xin cho các thành viên khác trong gia đình, tránh trường hợp trẻ nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây cho các thành viên khác trong gia đình”.

Trong khi đó, một chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn tại Hà Nội cũng cho rằng, công tác chống dịch tốt, kiểm soát dịch, khống chế dịch tốt thì mới có thể mở lại. “Nếu chưa cảm thấy an toàn, chưa thực hiện các biện pháp an toàn trường học, chưa đảm bảo an toàn thì chưa thể mở được. Để mở được hay không thì lãnh đạo địa phương cần phải có yêu cầu đánh giá chuyên môn”, vị chuyên gia kiểm soát này cho biết.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh ông Nguyễn Văn Hậu nói rằng, địa phương nhiều ngày không có ca mắc mới. Do đó lãnh đạo TP. Hà Nội nên cân nhắc, tính toán thí điểm cho học sinh ở các “vùng xanh” đi học trở lại. Ban đầu có thể cho học sinh đầu cấp, cuối cấp như: lớp 1, lớp 6, lớp 9, lớp 12 tới trường. Sau 1-2 tuần đảm bảo an toàn có thể mở rộng ra cho các khối lớp khác. “Khi học sinh vùng xanh đi học trở lại, trường có điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ có thể chia đôi lớp học để đảm bảo giãn cách”, ông Hậu nói.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông cho hay, với những vùng đã qua 1 tháng không có ca mắc mới có thể cho học sinh tới trường để cô trò dạy học đảm bảo chất lượng hơn. Phía các trường học, luôn sẵn sàng tinh thần cũng như chuẩn bị hết thuốc khử khuẩn, máy đo nhiệt độ... nên khi học sinh được phép quay lại trường học có thể triển khai ngay.

Tiêm vắc-xin là một trong nhiều tiêu chí để địa phương quyết định

Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: “Chuyện cho trẻ em đến trường hay Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, ” không và đến trường vào thời điểm nào là do chính quyền địa phương quyết định. Trong khi đó, việc tiêm vắc-xin hay không chỉ là một trong nhiều tiêu chí để địa phương đó quyết định”.

ha noi thi diem cho hoc sinh vung xanh den truong nen hay khong 01
Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho học sinh quay trở lại trường.

Nhìn nhận dưới góc độ của người công tác trong ngành giáo dục lâu năm, TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) bày tỏ: “Khái niệm vùng an toàn hay không an toàn nó mang tính tương đối, có thể hôm nay đã an toàn nhưng ngày mai xuất hiện sự cố có F0 thì trở thành vùng không an toàn. Thực tế đã diễn ra, như ở Hà Nam đã cho học sinh đến trường, nhưng mới học thì lại xuất hiện F0 và lập tức cho toàn bộ học sinh nghỉ học”.

Theo ông Khuyến, hiện nay, học sinh chưa được tiêm và cũng chưa có vắc-xin nên để học sinh quay trở lại trường chưa thực sự đảm bảo.

Ông Khuyến cho rằng Hà Nội cần cân nhắc kỹ lưỡng, có đánh giá kỹ trước khi cho học sinh đến trường ở vùng an toàn. Tránh như Hà Nam cho học sinh đi học rồi có ca lại phải tạm dừng đến trường, như thế mệt mỏi cho cả thầy cô và cả học sinh và rất bị động.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, hiện nay dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên, để học sinh có thể quay trở lại trường học thí điểm hay không cần phải có đánh giá của các cơ quan chuyên môn. “Theo tôi, người làm công tác y tế phải có đánh giá kỹ lưỡng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đánh giá nguy cơ. Thêm nữa, khi quay trở lại trường thì phải xem cha mẹ của học sinh đã được tiêm vắc-xin hay chưa, khu vực quay trở lại trường ấy như thế nào, có đảm bảo an toàn hay không? Khi được đến trường thì phải có quy định 5K. Còn khi chưa đảm bảo an toàn thì chưa nên cho quay lại”, ông Nga bày tỏ.

Hoàng Bích

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ Ba (155)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-thi-diem-cho-hoc-sinh-vung-xanh-den-truong-nen-hay-khong-a514962.html