Hà Nội thống nhất bỏ điều kiện đặc thù trong đăng ký hộ khẩu


Thứ 2, 20/07/2020 | 02:27


Việc bỏ các quy định đặc thù về đăng ký thường trú (ĐKTT) ở các TP trực thuộc trung ương là bước quan trọng tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã định danh.

Việc bỏ các quy định đặc thù về đăng ký thường trú (ĐKTT) ở các TP trực thuộc trung ương là bước quan trọng tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân.

Theo đánh giá của UBND Hà Nội, đăng ký thường trú theo luật hiện hành đang gây khó khăn cho người dân, trong đó có các điều kiện về thời gian thường trú, diện tích bình quân nhà ở. Bên cạnh đó, các quy định này cũng không có hiệu quả do lượng người ĐKTT ít, chủ yếu là người trong gia đình đăng ký theo chủ hộ.

Báo cáo lý giải công dân các tỉnh không đủ điều kiện ĐKTT vẫn sinh sống, vẫn sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục trên địa bàn bình thường. Đây cũng là lý do việc thực hiện giảm dân số cơ học mà Hà Nội thực hiện trong 6 năm qua không hiệu quả.

Hà Nội đồng ý hạ bớt thủ tục với người nhập cư. Ảnh minh họa

UBND Hà Nội cho rằng điều kiện ĐKTT khiến người lao động mất nhiều thời gian làm thủ tục hành chính, việc xin con học, ứng tuyển vào cơ quan Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Việc bỏ điều kiện ĐKTT thành phố trực thuộc trung ương sẽ tạo thuận lợi, đảm bảo quyền lợi cho người dân, giúp tăng số lượng người được đăng ký thường trú và giảm các thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu.

Hà Nội nhất trí với việc bỏ quy định riêng về điều kiện ĐKTT. Trong đó có bỏ thời hạn tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên và quy định về diện tích bình quân. Các quy định về đăng ký thường trú vào địa bàn Hà Nội được áp dụng như các tỉnh thành phố khác trong cả nước.

Tuy nhiên, song hành với chính sách mới, Hà Nội cũng đề xuất phải có chính sách đầu tư phát triển về y tế, giáo dục, giao thông, nhà ở…; đưa các cơ sở sản xuất; các trường đại học, trung học chuyên nghiệp dạy nghề ra các khu công nghiệp, ra ngoại thành, đầu tư xây dựng các khu đô thị ở ngoại thành để kéo dãn số cư dân về nội thành…

Hà Nội cũng kiến nghị những người tỉnh ngoài làm hợp đồng không xác định thời hạn trong các Công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân nên quy định phải có thời gian cư trú từ một 1 năm trở lên thì mới giải quyết đăng ký thường trú để tránh việc một số người lợi dụng cơ cấu tổ chức đơn giản của doanh nghiệp tư nhân làm Hợp đồng lao động không đúng người, đúng việc, tạo bất bình đẳng trong đăng ký thường trú.

Vũ Đậu (T/h)

 

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-thong-nhat-bo-dieu-kien-dac-thu-trong-dang-ky-ho-khau-a331447.html