Hà Nội yêu cầu không gây khó cho người về quê ăn Tết, tạm dừng tổ chức lễ hội


Thứ 6, 21/01/2022 | 19:05


Cùng sự kiện

UBND Hà Nội ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022.

Chiều 21/1, UBND Hà Nội ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, thành phố yêu cầu rà soát, thống kê, lập phương án các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng, người từ chối tiêm trên địa bàn; tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng xuyên Tết từ ngày 1/2 đến 28/2 theo lời phát động của Thủ tướng.

Đồng thời, các địa bàn phường, xã được yêu cầu rà soát người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao không thể đến các điểm tiêm chủng để tổ chức tiêm tại nhà; rà soát tiêm đủ liều vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để không bỏ sót, chuẩn bị cho học sinh đến trường an toàn; phấn đấu hoàn thành việc tiêm phủ mũi 3, mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong Quý I/2022.

Theo quy định tại Chỉ thị mới, UBND Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương trực thuộc không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết.

ha noi yeu cau dia phuong truc thuoc khong dat quy dinh gay kho cho nguoi ve que an tet dspl 1
Hà Nội yêu cầu các địa phương trực thuộc không đặt quy định gây khó cho người về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dấn 2022. Ảnh minh họa 

Ngoài ra, tại Chỉ thị mới, Hà Nội cũng chính thức yêu cầu các địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao.

Đối với người dân, UBND TP.Hà Nội đề nghị tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

Đối với UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, thị xã, phải tiếp tục bám sát các nguyên tắc trong phòng chống dịch; tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện hiệu quả nguyên tắc "5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân".

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng dịp Tết Nguyên đán đồng thời tiếp tục rà soát người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao không thể đến các điểm tiêm chủng để tổ chức tiêm tại nhà; rà soát tiêm đủ liều vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để không bỏ sót, chuẩn bị cho học sinh đến trường an toàn.

Những địa bàn cần tăng cường, bổ sung lực lượng y tế cần khẩn trương báo cáo để thành phố xem xét, chỉ đạo.

Thành phố cũng cho phép các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch tại địa phương và số lượng học sinh được tiêm vaccine để chủ động xem xét, quyết định cho học sinh đã tiêm đủ 2 mũi được đi học trực tiếp và chủ động thông báo trước cho phụ huynh, học sinh để có sự chuẩn bị.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-yeu-cau-khong-gay-kho-cho-nguoi-ve-que-an-tet-tam-dung-to-chuc-le-hoi-a526436.html