Hà Nội yêu cầu kiểm điểm người phát ngôn “vỡ đê trong kế hoạch”


Thứ 4, 18/10/2017 | 00:53


Cùng sự kiện

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội thừa nhận, nước tràn qua đê bao hữu Bùi 2 gây xói mòn dần, dẫn đến vỡ.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội thừa nhận, nước tràn qua đê bao hữu Bùi 2 gây xói mòn dần, dẫn đến vỡ.

Theo tin tức trên báo Dân trí, ngày 17/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Thanh Nhã – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội - đã báo cáo tình hình lún sụt đê bao hữu Bùi 2, huyện Chương Mỹ.

Ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1h đêm (ngày 12/10) nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6h sáng đê đất đã bắt đầu xói mòn. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m, được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã được ổn định.

Theo ông Nhã đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12/10. Điều ông Nhã cảm thấy mừng là sau khi đoạn đê bị xói nhưng không mở rộng dưới chân đê.

Ông Trần Thanh Nhã - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Báo Kiến thức thông tin thêm, theo ông Nhã đoạn đê bị sạt khoảng 7,5m, được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Trước đó, do đê rất yếu nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12/10. Trong khi đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, khi đến mức báo động 2, nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

Trước câu hỏi của phóng viên, về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết: Nước tràn qua đê dẫn đến xói mòn rồi vỡ. “Theo thiết kế, khi đến báo động 2 là nước phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường”, báo Tiền Phong dẫn lời ông Nhã cho hay.

Nói về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh - Chi cục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã cho biết, trong nghề không có khái niệm này. Đồng thời cho biết, UBDN TP Hà Nội đã yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn “vỡ đê có kế hoạch” của ông Thịnh. Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết vì trong những ngày qua ông phải chạy khắp nơi ở Hà Nội để xử lý những vụ việc liên quan đến mưa lũ.

Đoạn đê hữu Bùi 2 bị vỡ khoảng 7,5m. Ảnh: Dân trí

Trước đó, chiều ngày 13/10, tại buổi họp thông tin về công tác ứng phó đợt mưa lũ từ ngày 10 đến ngày 12/10, Chi cục trưởng chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội - Đỗ Đức Thịnh cho hay, tại bản tin chiều tối ngày 12/10 của Đài PT-TH Hà Nội đề cập đến việc có hay không vỡ đê Hữu Bùi và bản tin kết lại là "không phải vỡ đê Hữu Bùi một cách bất ngờ".

Lãnh đạo Chi cục Đê điều nói: "Như tôi đã nói thì dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó".

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, theo quy định khu vực 3 xã bị ngập lụt không được ở mà phải di dời.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND huyện Chương Mỹ, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sắp tới thành phố sẽ tìm nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng di dời các hộ dân trong vùng ngập úng lên vị trí cao hơn.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-yeu-cau-kiem-diem-nguoi-phat-ngon-vo-de-trong-ke-hoach-a205644.html