Hacker tuyên bố xóa xổ tài khoản Facebook của Mark Zuckerberg tài năng cỡ nào?


Thứ 7, 29/09/2018 | 14:17


Tài khoản cá nhân của Chang nằm trong số danh sách 8 lập trình viên có thành tích săn lùng lỗi bảo mật nhiều nhất của Line Corp năm 2016.

Tài khoản cá nhân của Chang nằm trong số danh sách 8 lập trình viên có thành tích săn lùng lỗi bảo mật nhiều nhất của Line Corp năm 2016.

Chang Chi-yuan là một lập trình viên tự do người Đài Loan kiếm tiền bằng cách khai thác các lỗi lập trình, bảo mật từ nhiều tập đoàn công nghệ. Ngày 28/9, Chang đăng tải một kế hoạch livestream ngay trên trang profile của mình, khẳng định sẽ trực tiếp quá trình xóa bỏ hoàn toàn tài khoản của CEO Facebook. 

"Vừa tìm thêm được một vài lỗ hổng của mạng xã hội này, sẽ bắt đầu livestream lúc 6 pm chủ nhật tuần này", Chang Chi-yuan đăng tải kế hoạch với hơn 26.000 người theo dõi trang cá nhân của anh.

Tuy nhiên, Chang đã nhanh chóng hồi tâm chuyển ý, thay vì hack thì anh chành lại báo cáo lỗi cho Facebook để nhận tiền thưởng.

Lý do Chang Chi-yuan tự tin xóa bỏ hoàn toàn tài khoản của CEO Facebook là vì anh từng phát hiện lỗi chí mạng có khả năng xóa bỏ một tài khoản Facebook nhanh chóng vào 2 năm trước. Từ đó, Facebook đã thưởng 30.000 USD cho hacker mũ trắng này, theo Nextmag. Không những thế, tài khoản cá nhân của Chang nằm trong số danh sách 8 lập trình viên có thành tích săn lùng lỗi bảo mật nhiều nhất của Line Corp năm 2016.

Hacker nổi tiếng Chi Yuan. 

Theo Bloomberg, sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Đài Loan, Chang Chi-yuan xem công việc lập trình chỉ là sở thích giải trí. Anh giúp nhiều tập đoàn công nghệ ở Mỹ và Ấn Độ tìm lỗ hổng trang web, đổi lấy tiền thưởng.

Ngoài ra chàng hacker này cũng từng bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống của Apple hay Tesla.

Trước đây Chang đã bị một công ty xe buýt địa phương kiện vì đã hack vào hệ thống của họ chỉ để hạ tiền vé xuống chỉ còn 1 Đài tệ (NT), tương đương 3 cent. Cuối cùng hacker này buộc phải nộp 60.000 USD tiền đền bù.

Được biết, không chỉ Facebook, mà rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác tại Silicon Valley thường hay treo thưởng một số tiền lớn để những chuyên gia bảo tìm kiếm lỗ hổng trên nền tảng họ. Tuy nhiên, hành động khiêu khích hack khoản tài nhân sự cấp cao của Chang lại không được Facebook nghênh đón.

Năm 2013, Facebook đã từ chối trao thưởng cho chuyên gia công nghệ thông tin Khalil Shreateh, người đã hách thành công tài khoản của Zuckerberg và post một đoạn video lên tường của đồng nghiệp nhà sáng lập Facebook.

Thu Hằng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hacker-tuyen-bo-xoa-xo-tai-khoan-facebook-cua-mark-zuckerberg-tai-nang-co-nao-a245875.html