HAGL Agrico, Xây dựng Hòa Bình nhận tin không vui ngay đầu năm


Vân Anh

Thứ 2, 05/02/2024 | 11:20


Cùng sự kiện

HAGL Agrico, Xây dựng Hòa Bình đối diện nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc do thua lỗ triền miên.

Báo Dân trí đưa tin, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) mới đây gửi văn bản tới một số doanh nghiệp lưu ý về việc cổ phiếu của các công ty này có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc.

Cụ thể, HoSE cho biết, cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đang thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát theo quyết định ngày 5/4/2023 của HoSE do lỗ ròng năm 2021 hơn 1.119 tỷ đồng và năm 2022 lỗ ròng hơn 3.576 tỷ đồng, căn cứ trên báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất kiểm toán năm 2021 và 2022.

Tài chính 4.0 - HAGL Agrico, Xây dựng Hòa Bình nhận tin không vui ngay đầu năm
HAGL Agrico, Xây dựng Hòa Bình đối diện nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc.

Đến ngày 30/1, HoSE nhận được BCTC hợp nhất quý IV/2023 của HAGL Agrico với khoản lỗ của cổ đông công ty mẹ là 1.050 tỷ đồng và lỗ lũy kế tại ngày 31/12/2023 gần 8.054 tỷ đồng.

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 120 Nghị định số 155/2020 quy định cổ phiếu của công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết khi xảy ra trường hợp: "Kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong BCTC kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét", HoSE lưu ý về việc cổ phiếu HNG có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc nếu BCTC hợp nhất kiểm toán 2023 có kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ.

Đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, HoSE cho biết, cổ phiếu HBC đang trong diện bị kiểm soát với lý do công ty chậm nộp BCTC kiểm toán năm trong 2 năm liên tiếp.

Theo quy định tại Nghị định 155, nếu chậm nộp liên tiếp 3 năm, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc. Do đó, HoSE lưu ý cổ phiếu HBC có thể sẽ bị hủy niêm yết nếu công ty tiếp tục chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2023.

Bên cạnh chậm nộp BCTC kiểm toán, Xây dựng Hòa Bình cũng đã có 2 năm liên tục báo lỗ. BCTC tự lập của công ty thể hiện, trong năm 2023, tập đoàn lỗ sau thuế 782 tỷ đồng so với mức lỗ 2.570 tỷ đồng của năm 2022; lỗ ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ là 778 tỷ đồng (năm 2022 lỗ 2.567 tỷ đồng).

Sau “tối hậu thư” của HoSE, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã có thông báo lên tiếng về việc này. HBC nhấn mạnh, đây chỉ là lời nhắc nhở của HoSE về việc công ty cần lưu ý phải nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 đúng hạn.

“Chúng tôi khẳng định Hòa Bình sẽ nghiêm túc chấp hành các quy định, không để rủi ro cổ phiếu HBC bị hủy niêm yết. Hiện nay, tập đoàn đang nỗ lực hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 trước thời hạn”, HBC nêu trong thông báo.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay mới nhất 5/2: Giá vàng ổn định ngày đầu tuần

Doanh nghiệp xây dựng thông tin thêm, Hòa Bình đã triển khai những biện pháp khắc phục việc chậm hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán và cam kết không để những rủi ro xảy ra trong việc đảm bảo thời hạn nộp năm 2023. Trước mắt, những biện pháp khắc phục và kiểm soát rủi ro đã được ghi nhận và ngày 19/1/2024, cổ phiếu HBC đã được HoSE chính thức cho phép được giao dịch bình thường trở lại (trước đó bị hạn chế chỉ được giao dịch vào buổi chiều), theo tạp chí Mekong Asean.

Ngoài Xây dựng Hòa Bình và HAGL Agrico, HoSE còn lưu ý khả năng hủy niêm yết cổ phiếu POM của Công ty cổ phần Thép Pomina. Trong văn bản gửi Pomina, HoSE cho biết, cổ phiếu POM hiện đã nằm trong diện kiểm soát vì chậm nộp BCTC năm đã được kiểm toán trong 2 năm liên tiếp.

Nếu chậm nộp thêm một lần nữa, cổ phiếu POM sẽ rơi vào trường hợp bị hủy niêm yết theo quy định tại Nghị định 155: cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy bỏ niêm yết khi xảy ra trường hợp vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm trong 3 năm liên tiếp.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hagl-agrico-xay-dung-hoa-binh-nhan-tin-khong-vui-ngay-dau-nam-a609789.html