Hai bé gái ăn nhầm lá ngón nhập viện cấp cứu


Thứ 5, 05/04/2018 | 02:59


Thấy cây hoa lạ và đẹp bên đường hai bé gái ngắt ăn, ăn xong các bé thấy đau bụng, nôn, khó thở... Gia đình phát hiện lá các bé ăn là lá ngón.

Thấy cây hoa lạ và đẹp bên đường hai bé gái ngắt ăn, ăn xong các bé thấy đau bụng, nôn, khó thở... Gia đình phát hiện lá các bé ăn là lá ngón.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) – Nhi, BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La vừa cấp cứu kịp thời hai bé gái người Mông ở bản Cày Tỵ xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón.

Theo lời kể của gia đình, hai chị em họ là Dừ Thị San 7 tuổi, Giừ Thị Trú 9 tuổi rủ nhau đi chơi trong bản. Trong lúc đi chơi phát hiện thấy cây hoa lạ và đẹp bên đường liền ngắt ăn 3 lá, ăn xong các bé thấy đau bụng, nôn, khó thở... Khi bố mẹ phát hiện con có biểu hiện lạ liền hỏi các con, các bé chìa chiếc lá ra và gia đình phát hiện đó là lá ngón. Gia đình lập tức đưa bé đến BVĐK huyện Mộc Châu cấp cứu.

Hai bé gái được cứu chữa kịp thời.

BS. Nguyễn Thu Hường, Phó trưởng khoa HSCC- Nhi, BVĐK Mộc Châu cho biết, lúc nhập viện hai bé trong tình trạng lờ đờ, da xanh tái, đau bụng, khó thở…Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành câp cứu theo đúng phác đồ rửa ruột, truyền dịch giải độc và thùng thuốc đối kháng , thở oxi cấp cứu kịp thời.

Hiện sức khỏe hai cháu đã ổn định và đang được theo dõi tại BVĐK Mộc Châu, có thể sẽ được xuất viện một đến 2 ngày tới.

Rất may hai cháu được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện sớm trong giờ thứ 3 nên chất độc trong lá ngón chưa kịp ngấm vào máu nên công tác cấp cứu thuận lợi hơn - các bác sĩ cho hay.

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-be-gai-an-nham-la-ngon-nhap-vien-cap-cuu-a224835.html