Hai cán bộ thuộc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh bị kỷ luật


Thứ 2, 06/03/2023 | 14:55


Cùng sự kiện

Hai cán bộ thuộc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh bị kỷ luật vì liên quan đến những sai phạm về mua sắm thiết bị dạy và học tại tỉnh này.

Ngày 6/3, trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại đơn vị giai đoạn 2017-2019, Sở đã có quyết định kỷ luật 2 cán bộ.

Theo đó, ông Lê Quang Cảnh, Trưởng phòng giáo dục thường xuyên và chuyên nghiệp (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, giai đoạn 2017-2020), bị kỷ luật hình thức cảnh cáo.

Sở cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phan Thanh Hải, Phó trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2020).

Liên quan những cá nhân có sai phạm theo Kết luận 320 của Thanh tra tỉnh thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý cũng đã viết bản tự kiểm điểm, đang được tỉnh xem xét và chưa có hình thức kỷ luật. Phía công an vẫn đang làm việc với đơn vị về những vấn đề liên quan”, vị lãnh đạo Sở GD&ĐT nói.

Hồi tháng 2 vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp, xem xét kiểm điểm bà Đặng Thị Quỳnh Diệp, Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc; ông Trần Trung Dũng, nguyên Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Trường và bà Nguyễn Thị Hải Lý, nguyên Phó giám đốc, liên quan các sai phạm trong quá trình đấu thấu mua sắm thiết bị giáo dục xảy ra tại địa phương.

hai can bo thuoc so gd dt ha tinh bi ky luat dspl 1
Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Dân Trí

Trước đó, ngày 2/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 3 bị can với Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc kinh doanh Công ty Hồng Hà về tội Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can với Nguyễn Xuân Thiện, nhân viên kinh doanh Công ty P&T và Nguyễn Xuân Hiếu, Kỹ sư tư vấn thiết kế Công ty H.D. về hành cùng tội danh.

Liên quan đến sai phạm về mua sắm thiết bị dạy và học tại tỉnh Hà Tĩnh, VTC News dẫn thông tin kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh cuối năm 2022 đã chỉ ra hàng loạt bất thường trong công tác quản lý đấu thầu, mua sắm thiết bị dạy học .

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung có 15 gói thầu, tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng, Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có sự tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ. Nghiêm trọng hơn, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau qua một đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch tại những gói mua sắm thiết bị giáo dục này lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận kết luận thanh tra số 320 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với VKSND tỉnh rà soát và xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-can-bo-thuoc-so-gd-dt-ha-tinh-bi-ky-luat-a567865.html