Hai công ty chứng khoán bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì nhiều sai phạm


Thứ 7, 14/01/2023 | 18:50


Cùng sự kiện

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng đối với hai công ty chứng khoán về lỗi vi phạm liên quan đến phát hành trái phiếu.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng đối với hai công ty chứng khoán về lỗi vi phạm liên quan đến phát hành trái phiếu.

Cụ thể, một công ty chứng khoán khác bị phạt số tiền 405 triệu đồng. Trong đó, lỗi vi phạm nặng nhất 250 triệu đồng là không đảm bảo thông tin chính xác trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Kinh doanh - Hai công ty chứng khoán bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì nhiều sai phạm
Ảnh minh họa.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) bị phạt tổng số tiền 745 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm. Trong đó, phạt tiền 300 triệu đồng vì TVSI chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu của một số tổ chức phát hành.

Phạt tiền 150 triệu đồng vì TVSI vi phạm quy định về hạn chế đầu tư do trong giai đoạn từ 01/01/2022 đến 30/8/2022 có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của TVSI vượt quá 70% vốn chủ sở hữu.

Phạt tiền 100 triệu đồng vì TVSI thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định.

Doanh nghiệp này còn bị phạt 125 triệu đồng do không lưu giữ Báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán và Báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét của một nhà đầu tư tổ chức tham gia mua trái phiếu chào bán riêng lẻ.

Cùng với đó, nhà chức trách cũng phạt tiền 70 triệu đồng vì TVSI đã có hành vi vi phạm hành chính do báo cáo không đúng thời hạn với UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về: Tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu; Báo cáo tình hình đăng ký lưu ký trái phiếu quý II/2021; Báo cáo tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý II/2021; Báo cáo tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý III/2021…, theo Vietnamnet.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-cong-ty-chung-khoan-bi-phat-hon-1-ty-dong-vi-nhieu-sai-pham-a563445.html