Hai cựu tổng thống Mỹ được đề nghị đọc điếu văn trong lễ tang ông John McCain


Chủ nhật, 26/08/2018 | 12:34


"Ông John McCain đã hết lòng phục vụ đất nước và đối với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ", cựu Tổng thống Bush bày tỏ.

"Ông John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và đối với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ", cựu Tổng thống Bush bày tỏ.

Theo kênh Fox News, Thượng nghị sĩ John McCain qua đời vào lúc 16h28 ngày 25/8 theo giờ địa phương. Tại thời điểm hấp hối, bên cạnh ông là vợ Cindy và gia đình. Ông thọ 81 tuổi.

Kể từ tháng 7/2017, ông McCain đã được chẩn đoán ung thư não. Các bác sĩ tại phòng khám Scottsdale Mayo đã phát hiện ra căn bệnh của ông khi Thượng nghị sĩ John McCain phải trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông đằng sau mắt trái của ông.

Tại thời điểm đó, ông đã nhận được nhiều lời động viên từ các cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George Bush và Barack Obama. Trong đó, cựu Tổng thống Obama đã từng đăng lên Twitter rằng, "ông John McCain là một người anh hùng Mỹ và là một trong những người dũng cảm nhất mà tôi từng biết....", để động viên thượng nghị sĩ chống lại căn bệnh ung thư não.

Hai cựu Tổng thống Obama và Bush bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh: Getty.

Bên cạnh đó, hai cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và George W. Bush đã được đề nghị đọc điếu văn trong tang lễ của ông McCain tại Nhà thờ Quốc gia Washington. Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến đến viếng, còn ông Trump sẽ không đến dự, theo NYTimes.

Hai quan chức đảng Cộng hòa cho biết thêm, linh cữu của Thượng nghị sĩ McCain sẽ được đưa đến tòa nhà quốc hội ở Washington để quan khách bày tỏ lòng tiếc thương. Ông sẽ được an táng tại Annapolis.

Trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, ông Obama và ông George W. Bush đã gửi lời chia buồn tới gia đình cũng như hết lời ca ngợi sự cống hiến của ông trong suốt cuộc đời làm chính trị.

"Một số người có cuộc sống giàu năng lượng đến mức rất khó để tưởng tượng có ngày họ phải ra đi. Một số tiếng nói mạnh mẽ đến mức thật khó tưởng tượng có ngày nó phải chấm dứt. Ông John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và đối với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ", ông Bush bày tỏ.

Ông Obama nói rằng ông McCain giữ "lòng trung thành với một điều cao cả - những lý tưởng mà các thế hệ người Mỹ và người nhập cư đã chiến đấu, hành quân và hy sinh để giữ gìn".

Thượng nghị sĩ McCain trong lần sang thăm Việt Nam. Ảnh: Fox News

Được biết, tại Việt Nam, để tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sĩ McCain và của cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Mỹ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Mỹ - Việt Nam, là ông John Kerry, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry.

Mỗi năm một lãnh đạo trẻ của Việt Nam có sự cam kết với dịch vụ công sẽ thực hiện một chuyến tham quan học tập tới Mỹ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc và thúc đẩy di sản tích cực của Thượng nghị sĩ McCain.

Ngoài ra, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ mở sổ chia buồn trong các ngày 27-29/8, từ 10h sáng tới 5h chiều tại Tòa nhà Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh. Đại sứ quan Mỹ tại Việt Nam chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với Gia đình McCain.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-cuu-tong-thong-my-duoc-de-nghi-doc-dieu-van-trong-le-tang-ong-john-mccain-a241691.html