Hải Dương cho phép spa, tiệm cắt tóc gội đầu, phòng tập gym,... được hoạt động trở lại


Thứ 6, 17/09/2021 | 10:06


Cùng sự kiện

Từ 0h ngày 18/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Hải Dương như spa, cắt tóc gội đầu, phòng tập gym,... được phép hoạt động trở lại.

Tối UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng ký về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

hai duong cho phep spa tiem cat toc goi dau phong tap gym duoc hoat dong tro lai dspl 1
Hải Dương cho phép spa, tiệm cắt tóc gội đầu, phòng tập gym,... được hoạt động trở lại từ 0h ngày 18/9. Ảnh minh họa

Spa, tiệm cắt tóc gội đầu, phòng tập gym,... được hoạt động trở lại

Theo nội dung văn bản, từ 0h ngày 18/9, UBND tỉnh Hải Dương cho phép mở lại một số hoạt động, cụ thể:

Các vườn hoa, công viên... được phép hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

Các nhà hàng ăn uống được mở cửa trở lại, nhưng không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hàng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 9h sáng hàng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu một mét giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cho phép thể thao ngoài trời mở được hoạt động trở lại, riêng các giải thi đấu thể thao nếu tổ chức phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, tỉnh Hải Dương cũng cho phép trẻ mầm non và học sinh từ cấp tiểu học trở lên được đi học trở lại từ ngày 20/9, nếu các trường học đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Giaosở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn riêng cho các cơ sở giáo dục đào tạo triển khai thực hiện;...

Kiểm soát chặt người từ nơi khác vào tỉnh

Cụ thể, tỉnh Hải Dương yêu cầu các chốt phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Đối với những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (vùng đỏ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) (sau đây gọi tắt là những người đã tiêm đủ liều vắc xin) thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và phải thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Đối với những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (vùng vàng) khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng quy định đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và sở Y tế tại các tỉnh, thành phố khi vào tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, nếu đoàn đến từ nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19): Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7;

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày đến/về địa phương.

Trường hợp đoàn đến từ nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19): Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần vào ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương.

Thủy Tiên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-duong-cho-phep-spa-tiem-cat-toc-goi-dau-phong-tap-gym-duoc-hoat-dong-tro-lai-a513476.html