Hải Dương: Đình chỉ nữ cán bộ xã thu tiền người dân để có thẻ đi đường


Thứ 7, 02/10/2021 | 10:15


Cùng sự kiện

UBND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương vừa đình chỉ công tác 1 cán bộ văn phòng thống kê xã Cộng Hòa do thu tiền người dân để có thẻ đi đường.

Tối 1/10, lãnh đạo UBND huyện Nam Sách cho biết cơ quan chức năng vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với bà Đặng Thị Hường - cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa.

Cụ thể, bà Hường bị đình chỉ công tác để phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện làm rõ vi phạm liên quan việc thu 20.000 đồng của nhiều người dân trong xã (chủ yếu là công nhân) khi tổ chức ký giấy cam kết "một cung đường - hai điểm đến" để những công nhân này đủ điều kiện đi qua các chốt kiểm soát trên địa bàn xã.

hai duong dinh chi nu can bo xa thu tien nguoi dan de co the di duong dspl 2
Một cán bộ xã thu tiền người dân để có thẻ đi đường. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Trước đó, ngày 28/9, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Nam Sách cũng đã có quyết định kỷ luật khiển trách đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã Cộng Hòa vì để xảy ra sự việc trên.

Theo báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa, ngày 29/7, nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Nam Sách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Cộng Hòa đã triển khai việc tổ chức cho công nhân trên địa bàn xã ký cam kết “một cung đường - hai điểm đến”.

Việc cấp bản cam kết được thực hiện từ chiều tối ngày 29/7 đến 22h ngày 30/7.

Tuy nhiên, do không nắm rõ các quy định của pháp luật về công tác thu phí, lệ phí nên cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa đã áp dụng mức thu 20.000 đồng/ 1 công nhân khi đến xác nhận chữ ký.

Trong quá trình thực hiện, không xuất biên lai thu, không lập danh sách nộp tiền.

Việc thu tiền được thực hiện tại bộ phận một cửa và có bàn giao cho thủ quỹ của UBND xã. Tổng số tiền thu được là 19.660.000 đồng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, huyện Nam Sách đã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm; chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa cử cán bộ trực tiếp đến gia đình công nhân trả lại toàn bộ số tiền đã thu.

Đến hết ngày 23/9, cán bộ xã được phân công đã hoàn trả lại số tiền đã thu.

Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm trước ngày 5/10.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-duong-dinh-chi-nu-can-bo-xa-thu-tien-nguoi-dan-de-co-the-di-duong-a514980.html