Hãi hùng bộ tộc ném trẻ con cho cá sấu…ăn thịt


Thứ 5, 17/07/2014 | 07:00


(ĐSPL) – Với những đứa trẻ bị coi là điểm gở, người dân trong bộ tộc này sẽ quẳng chúng cho cá sấu ăn thịt hoặc bỏ rơi trong bụi rậm.

(ĐSPL) – Với những đứa trẻ bị coi là điểm gở, người dân trong bộ tộc này sẽ quẳng chúng cho cá sấu ăn thịt hoặc bỏ rơi trong bụi rậm.
Daily Mail đưa tin, Buko Balguda, 45 tuổi, luôn phải sống một mình cô đơn trong ngôi làng Duss của bộ lạc Karo ở thung lũng Omo, miền nam Ethiopia. Đáng lẽ ra, cô có tới 7 người con trai và 8 người con gái nhưng tất cả bọn trẻ đều bị giết lúc chào đời. Những người lớn tuổi trong bộ lạc coi chúng là những đứa con đáng nguyền rủa, mang lại điểm gở cho dân làng.
“Tôi đã mất 15 đứa con, 7 trai và 8 gái. Thời gian đó, truyền thống của bộ tộc của chúng tôi rất khắc nghiệt. Tôi không tôn trọng những truyền thống của bộ tộc, vì vậy, họ giết những đứa con của tôi”, Buko chia sẻ.
Hãi hùng bộ tộc ném trẻ con cho cá sấu…ăn thịt

Những đứa trẻ bị coi là mingi sẽ bị quẳng xuống sông cho cá sấu ăn thịt hay bị bỏ đói tới chết.

Đối với Balguda, bi kịch bắt đầu từ trước khi cô kết hôn. Người chồng tương lai của cô đã không tham gia vào một buổi lễ truyền thống của bộ lạc – một nghi thức đầu tiên mà nam giới phải hoàn thành trước khi lấy vợ. 
Tuy nhiên, Buko không phải là trường hợp duy nhất. Quan niệm về những đứa trẻ đáng nguyền rủa hay còn gọi là “mingi” vẫn còn tồn tại trong cuộc sống của người dân bộ tộc Hamer và Bana. Người lớn tuổi ở đây khẳng định rằng những đứa trẻ mingi phải bị giết trước khi chúng mang những điều xấu đến cho bộ lạc.
Khi Balguda kết hôn, tộc trưởng đã tuyên bố, bất cứ đứa trẻ nào mà họ sinh ra đều bị coi là bất hợp pháp và sẽ bị “tử hình” khi chào đời.
Hãi hùng bộ tộc ném trẻ con cho cá sấu…ăn thịt

Dân làng sẽ quẳng những em bé xuống dòng sông Omo đầy cá sấu này.

Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất khiến đứa trẻ bị coi là “mingi”. Bộ tộc này cũng “xếp” những đứa trẻ tàn tật hay dị dạng khác, sẽ mang lại điềm xấu cho dân làng.
“Nếu chiếc răng đầu tiên mọc ở hàm trên chứ không phải hàm dưới, đứa trẻ đó sẽ bị coi là mingi. Bị coi là mingi không có nghĩa là đứa trẻ nào cũng chết. Người dân trong bộ lạc sẽ bỏ rơi chúng trong bụi rậm mà không cho thức ăn và nước uống hoặc là họ sẽ quẳng chúng từ vách đá xuống giữa dòng sông cho bầy cá sấu ăn thịt”, nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue cho biết. Eric đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các bộ lạc Karo và Hamer.
Mặc dù chính phủ Ethiopia đã cố gắng ngăn cấm hủ tục này nhưng mỗi ngày, những đứa trẻ vẫn bị quẳng cho cá sấu, linh cẩu ăn thịt hay bị bỏ đói cho đến chết.
Năm 2012, bộ lạc Karo cuối cùng đã chấp thuận chấm dứt quan niệm đáng sợ này nhờ nỗ lực của Lale Labuko và John Rowe, người sáng lập tổ chức từ thiện Omo Child. Tổ chức này đã dành nhiều thời gian để thuyết phục những người cha, người mẹ Bana và Hamer đem những đứa trẻ mingi cho gia đình khác thay vì giết chúng.
Hãi hùng bộ tộc ném trẻ con cho cá sấu…ăn thịt

Đến nay, tổ chức Omo Child đã cứu sống khoảng 37 đứa trẻ mingi. Chúng được chăm sóc tại các trại trẻ mồ côi.

“Biết mình mang thai một đứa trẻ mingi, một số người phụ nữ đã đồng ý đưa con của họ đến tổ chức. Tuy nhiên, quan niệm về những đứa trẻ mingi vẫn khó có thể thay đổi được ở những người lớn tuổi. Mỗi năm, ước tính khoảng 300 trẻ vẫn bị người dân bộ tộc Bana và Hamer giết hại”, Lafforgue nói.
“Mặc dù bộ lạc Karo không còn hủ tục đáng sợ đó nhưng nó vẫn tồn tại trong bộ lạc Bana và Hamer. Điều này là bất hợp pháp nhưng những người lớn tuổi luôn bí mật thực hiện và cho đến nay vẫn chưa có ai bị bắt giữ”, Lafforgue nói thêm.
Đến nay, quan niệm đã thay đổi nhưng nỗi đau của những người phụ nữ như Balguda vẫn ở lại. “Lúc đó, tôi không có lựa chọn nào. Giờ đây, tôi cảm thấy rất cô đơn vì không có ai bên cạnh”, Balguda tâm sự.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-hung-bo-toc-nem-tre-con-cho-ca-sauan-thit-a41462.html