Hải Phòng: Dừng học trực tuyến với lớp 1, lớp 2 vì phát sinh nhiều bất cập


Chủ nhật, 21/02/2021 | 14:03


Theo lãnh đạo sở GD&ĐT TP.Hải Phòng, việc dạy học trực tuyến đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 trên địa bàn TP sẽ được tạm dừng do đã phát sinh quá nhiều bất cập.

Theo lãnh đạo sở GD&ĐT TP.Hải Phòng, việc dạy học trực tuyến đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 trên địa bàn TP sẽ được tạm dừng do đã phát sinh quá nhiều bất cập.

Theo lãnh đạo sở GD&ĐT Hải Phòng, việc học trực tuyến đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 gây ra nhiều bất cập. Ảnh minh họa

Ngày 21/2, sở GD&ĐT Hải Phòng đã có quyết định dừng việc dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và không dạy kiến thức mới bằng hình thức trực tuyến với học sinh khối 3, 4, 5 cấp tiểu học.

Theo ông Vũ Văn Trà - Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng, thực tế dạy học trực tuyến trong mấy ngày qua đã phát sinh quá nhiều bất cập.

"Các cháu lớp 1 và 2 còn quá bé để tự vận hành máy tính, thao tác kỹ thuật trong quá trình học với thầy cô giáo. Bố mẹ các cháu thì đi làm không thể ở nhà để cùng học.

Sở cũng đã tính đến việc chuyển thời gian dạy ban đêm nhưng phụ huynh không thể đáp ứng được.

Do đó, ngành giáo dục Hải Phòng đã dừng dạy trực tuyến. Thay vào đó, Sở yêu cầu các cô giáo gửi chương trình, bài tập cho phụ huynh, rồi phụ huynh sẽ in ra giao cho các con làm. Các con làm xong phụ huynh lại gửi cho giáo viên", ông Trà lý giải.

Với khối 3, 4 và 5 bậc tiểu học, Sở cũng sẽ hạn chế dạy trực tuyến. Thay vào đó, giáo viên gửi chương trình học cho phụ huynh để giao cho các con làm.

Giáo viên sẽ dạy trực tuyến vào một thời gian phù hợp trong ngày nhưng là để chữa bài tập, sửa bài cho học sinh mà không triển khai bài giảng mới.

Học online cũng sẽ là xu hướng ngày càng phổ biến, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ em phần nhiều khó tập trung vào bài giảng do không có sự giám sát, bảo ban trực tiếp của giáo viên hoặc phụ huynh.

Ngoài ra, sẽ có những khó khăn nhất định khác từ khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của thầy cô, đường truyền internet ... 

Để tránh việc học online trở thành nặng nề với trẻ, phụ huynh không nên gây áp lực thành tích cho các em. Điều qua trọng là con tiếp thu được bài giảng, hứng thú với việc học.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-phong-dung-hoc-truc-tuyen-voi-lop-1-lop-2-vi-phat-sinh-nhieu-bat-cap-a356761.html