Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma tuý cầm tay


Thứ 6, 03/12/2021 | 16:09


Ngày 26/11, trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container hợp tác với Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ tiếp nhận thiết bị phát hiện ma tuý cầm tay Trunarc Raman từ Tổng cục Hải quan do Cục Phòng chống ma tuý và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

y1

Đại diện Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma tuý cầm tay.

Tại lễ tiếp nhận, ông Quách Đăng Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của INL, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và UNODC trong thời gian qua, đặc biệt là việc trang bị thiết bị Trunarc Raman cho Nhóm Kiểm soát cảng (PCU) thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng.

Chương trình kiểm soát container (CCP) là sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng container đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động, thực vật hoang dã, vũ khí… thực hiện hành vi tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

Tổng cục Hải quan tham gia Chương trình Kiểm soát container từ tháng 2/2015. Hiện nay, Chương trình kiểm soát container được triển khai tại Cục Hải quan các tỉnh, thành phố gồm: TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu với sự thành lập của 4 PCU làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Các nhóm PCU được thành lập với mục đích phản ứng nhanh, nhằm xác định trọng điểm một cách có hệ thống và hiệu quả những container có nguy cơ rủi ro cao để kiểm tra. Nhóm đã được đào tạo bài bản và nâng cao để có thể kết hợp việc áp dụng thành thạo kỹ thuật phân tích nguy cơ rủi ro, sử dụng các thiết bị do UNODC trang cấp và triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến luồng thương mại tự do hợp pháp.

Việc trang bị thiết bị Trunarc Raman cho Nhóm Kiểm soát cảng thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng nhằm tăng cường năng lực phát hiện và chặn bắt ma tuý, các chất gây nghiện tại khu vực cảng biển Đà Nẵng. Hiện, PCU Đà Nẵng hoạt động hết rất cực và hiệu quả, mang lại những kết quả thiết thực. Đơn vị đề nghị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía bạn trong thời gian tới.

Hà Thảo

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-quan-da-nang-tiep-nhan-thiet-bi-phat-hien-ma-tuy-cam-tay-a521178.html

 • Cục điều tra chống buôn lậu – Hải quan Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về kiểm soát môi trường

  Cục điều tra chống buôn lậu – Hải quan Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về kiểm soát môi trường

  Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam), Cục Kiểm soát (Hải quan Thái Lan) và Cục Chống buôn lậu (Hải quan Hoàng Phố, Trung Quốc) được lựa chọn đồng chiến thắng giải thưởng trong hạng mục “Hợp tác” tại Lễ trao giải thưởng kiểm soát môi trường châu Á.
 • Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát ma túy trên hàng hoá vận chuyển quốc tế

  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát ma túy trên hàng hoá vận chuyển quốc tế

  Bất chấp những diễn biến và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình tội phạm ma túy trong nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tuyến đường không, bưu chính quốc tế. Tại Việt Nam nói chung và tại địa bàn Tp.HCM nói riêng, nguồn ma túy chủ yếu thâm nhập từ nước ngoài vào, do các tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế điều hành, móc nối với một số đối tượng trong nước thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép với số lượng ngày càng lớn, thủ đoạn tinh vi, khó lường.
 • Hiện đại hóa trang thiết bị phát hiện ma túy trong lực lượng Hải quan

  Hiện đại hóa trang thiết bị phát hiện ma túy trong lực lượng Hải quan

  Hiện nay, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm của nước ta vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác động, ảnh hưởng xấu và đặt ra nhiều thách thức, khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh của các lực lượng chức năng. Để từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, thời gian qua ngành Hải quan tăng cường hiện đại hoá trang thiết bị chuyên dùng và chó nghiệp vụ nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực cho lực lượng hải quan chuyên trách phòng, chống ma túy.
 • Hải quan với những trận đánh ma tuý lớn

  Hải quan với những trận đánh ma tuý lớn

  Trong những năm gần đây, ngành Hải quan đã lập được nhiều chiến công, khẳng định được vai trò chủ công quan trong, trụ cột trên mặt trận phòng chống buôn lậu, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Chiến công của ngành Hải quan trên mặt trận này được nối dài bởi khi khi lực lượng hải quan chuyên trách phòng, chống ma túy liên tiếp liên tiếp chủ trì, phối hợp xây dựng và phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn.
Tag: