Hai "siêu trộm" trong vụ bẻ khoá gần 50 chiếc xe máy bị bắt khi về Việt Nam du lịch


Chủ nhật, 28/05/2023 | 16:00


Cùng sự kiện

Quá trình bỏ trốn, các đối tượng làm việc cho một công ty game ở Campuchia và thành thạo về công nghệ thông tin nên dễ dàng che giấu nhân thân, lịch trình di chuyển, vì vậy rất khó khăn cho công tác điều tra.

Ngày 27/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn vừa di lý hai đối tượng trốn truy nã từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Bắc Kạn để phục vụ công tác điều tra.

Các đối tượng là Đặng Văn Sếnh (SN 1995) và Triệu Văn Lìn (SN 1996), cùng trú tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và Công an huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng truy nã về tội Trộm cắp tài sản, vụ việc xảy ra vào cuối năm 2016 đầu năm 2017.

Qua công tác nghiệp vụ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện 2 đối tượng đang có mặt tại địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn đã quyết định cử một tổ công tác đến địa bàn phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Công an địa phương tiến hành xác minh.

An ninh - Hình sự - Hai 'siêu trộm' trong vụ bẻ khoá gần 50 chiếc xe máy bị bắt khi về Việt Nam du lịch
Triệu Văn Lìn (áo đen) và Đặng Văn Sếnh tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Bắc Kạn)

Ngày 26/5, lực lượng công an đã xác định và bắt giữ hai đối tượng khi chúng đang có mặt tại một cơ sở lưu trú thuộc phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu. Tại cơ quan công an hai đối tượng khai nhận vừa từ Campuchia về Vũng Tàu du lịch thì bị bắt giữ.

Sếnh và Lìn là 2 trong 7 đối tượng đã gây ra 46 vụ trộm cắp tài sản tại các địa bàn huyện Pác Nặm, Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Thông Nông, tỉnh Cao Bằng với tổng số 48 chiếc xe môtô.

Chuyên án Trộm cắp tài sản này được Công an huyện Pác Nặm xác lập và phá án vào đầu năm 2017. Ngay khi biết các đối tượng trong nhóm bị bắt, Sếnh và Lìn đã bỏ trốn khỏi địa phương rồi lưu lạc tại Trung Quốc và Campuchia. Trong khoảng thời gian hơn 6 năm qua, hai đối tượng vẫn trở về thăm thân và du lịch trong nước, nhưng không ra đầu thú.

Triệu Văn Lìn thừa nhận, do không có giấy tờ tuỳ thân nên khi di chuyển từ Trung Quốc và Campuchia về Việt Nam chúng đều thông qua các đường tiểu ngạch. Đặc biệt tại Campuchia cả hai cùng làm việc cho một công ty game và thành thạo về công nghệ thông tin nên dễ dàng che giấu nhân thân, lịch trình di chuyển, vì vậy rất khó khăn cho công tác điều tra.

Hiện hai đối tượng đã được bàn giao cho Công an huyện Pác Nặm để giải quyết theo thẩm quyền.

Khánh Ngân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-sieu-trom-trong-vu-be-khoa-gan-50-chiec-xe-may-bi-bat-khi-ve-viet-nam-du-lich-a576835.html