Hai tuần sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Chung cư lác đác đèn, phố Hạ Đình đìu hiu khác lạ


Thứ 5, 12/09/2019 | 00:06


Cùng sự kiện

Đã 2 tuần kể từ khi vụ cháy tại công ty Rạng Đông xảy ra, phố Hạ Đình đìu hiu, người lớn, trẻ nhỏ đã sơ tán đi nơi khác, những tòa chung cư gần đó chỉ còn lác đác đèn.

Đã 2 tuần kể từ khi vụ cháy tại công ty Rạng Đông xảy ra, phố Hạ Đình đìu hiu, người lớn, trẻ nhỏ đã sơ tán đi nơi khác, những tòa chung cư gần đó chỉ còn lác đác bóng đèn mỗi tối.

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra tối 4/9 vừa qua, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, vụ cháy nổ ra tại công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ mất an toàn hoá chất, ảnh hưởng sức khoẻ con người ở mức độ trung bình. Ông Nhân cũng khẳng định phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu sức khoẻ người dân là khoảng cách bán kính 500m."Người dân trong vùng bán kính 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kì", Thứ trưởng Bộ TN&MT đưa ra khuyến cáo.

Sau 2 tuần kể từ khi xảy ra vụ cháy, theo ghi nhận của PV báo Đời sống & Pháp luật, hiện nay nhiều cư dân sống tại các khu chung cư nằm trong vùng cảnh báo không an toàn về môi trường đang tạm thời di cư sáng các khu vực khác sinh sống. 

Tại chung cư 54 Hạ Đình cách hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông chỉ khoảng 50m, PV nhận thấy cảnh tượng vắng vẻ khác hẳn với những tòa chung cư nằm trên những con phố sầm uất khác tại Thủ đô Hà Nội. 


Người dân sống tại chung cư cho biết, gần 90% hộ dân tại 2 tòa chung cư (A1 và A2, mỗi tòa 14 tầng) đã dọn đi khiến khung cảnh nơi đây đìu hiu, khác lạ so với trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Tòa chung cư chỉ còn lác đác vài ánh đèn sáng do người dân tại cac căn hộ đã chuyển đi gần hết. 

Kể từ khi sự cố hỏa hoạn tại công ty Rạng Đông, không khí vắng vẻ bao trùm nơi đây. Nhiều gia đình chọn giải pháp tạm thời rời khỏi nơi mình đang sinh sống vì lo lắng cho sức khỏe.

Ông Hùng, nhân viên bảo vệ khu đô thị 54 Hạ Đình cho biết, từ khi vụ cháy xảy ra, rất nhiều người dân đã chuyển đi. Nếu thường ngày, vào các buổi chiều chiều, lũ trẻ nô đùa dưới sân khu chung cư thì bây giờ không còn nữa.

"Lũ trẻ đi hết rồi còn đâu. Mọi năm cứ vào dịp trung thu, người dân chung cư đều tổ chức cho lũ trẻ vui đùa, phá cỗ dưới sân nhưng năm nay chẳng còn ai cả. Nhiều gia đình bỏ hết đồ đạc, nhà cửa ở đây để đi chỗ khác thuê vì lo cho sức khỏe của bọn trẻ. Mấy trường mầm non quanh đây cũng chỉ có lác đác vài trẻ học thôi", ông Hùng chia sẻ.

Nhiều trường mầm non quanh đã đóng cửa hoặc chỉ có lác đác vài ba học sinh. 

Nhiều cơ sở kinh doanh cũng đóng cửa dù là ngày giữa tuần. 

Tại quán trà đá dưới sân chung cư 54 Hạ Đình, ông Việt, một cư dân sống tại chung cư cho hay cho hay: "Gia đình tôi đã chuyển đi từ ngay sau khi vụ cháy bởi mùi bốc ra không thể ngửi được. Người lớn, trẻ nhỏ nháo nhác  di chuyển, dưới sân chung cư không có một ai kể cả hàng nước".

Nhiều ngôi nhà cạnh khu chung cư cũng đã khóa cửa nhiều ngày. "Lúc lửa cháy bùng bùng, bác cùng mấy người trong khu đã tập trung lấy vòi cứu hỏa rồi bơm nước từ bể để dập lửa tới hơn 1h sáng cho đến khi ổn rồi mới trở về nhà. Tuy nhiên từ đó cho đến giờ, đại diện công ty Rạng Đông vẫn chưa có mặt để thăm hỏi, chia sẻ hay cảm ơn người dân", ông Việp nói tiếp.

Bên trong khu chung cư đìu hiu, vắng bóng người. 

Hình ảnh người dân chung cư chuyển đi nơi khác ở. 

Những gia đình chuyển đi cũng phải tìm những biện pháp bảo vệ tài sản của mình như khóa nhiều lớp hoặc bằng xích. 

Chiếc ô tô đã phủ bạt nhiều ngày. 

Ngồi lặng trên ghế đá trong khuôn viên chung cư Hạ Đình, bà Thôn (một cư dân) nói: "Nhà bà có 4 người nhưng cũng không chuyển đi được. Cả đời đi làm tích góp mua được căn nhà, bây giờ muốn chuyển đi cũng chẳng biết đi đâu. Ở nhà người quen cũng rất khó. Con trai và con dâu bà đều đi làm xa, cháu bà đang đi học trung học cơ sở, giờ chỉ còn hai bà cháu ở nhà".

Nguyên vọng của người dân lúc này là công ty Rạng Đông và chính quyền thành phố nhanh chóng có các biện pháp dọn dẹp hiện trường vụ cháy, tiến hành khử độc môi trường để người dân an tâm trở về ngôi nhà của mình.

Dạ Hoa

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-tuan-sau-vu-chay-cong-ty-rang-dong-chung-cu-lac-dac-den-pho-ha-dinh-diu-hiu-khac-la-a292415.html