Hai vợ chồng ở Đắk Lắk làm giả sổ đỏ mang đi thế chấp chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng


Phương Linh

Thứ 4, 29/11/2023 | 20:46


Cùng sự kiện

Chỉ vì cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, một cặp vợ chồng đã đặt mua 5 “sổ đỏ” giả, sau đó dùng thế chấp, chiếm đoạt tài sản hơn 900 triệu đồng.

Tiền Phong đưa tin, ngày 29/11, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Phương Bình (44 tuổi) và vợ là Lê Thị Bích Trâm (40 tuổi, cùng trú tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar) về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Bình nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để thế chấp vay tiền.

Thông qua facebook, Bình liên hệ với một đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch đặt làm giả 5 GCNQSDĐ mang tên vợ chồng Bình, với chi phí 10 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Hai vợ chồng ở Đắk Lắk làm giả sổ đỏ mang đi thế chấp chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Bình và Trâm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Công an nhân dân.

Sau đó, Bình tiếp cận được một số người có tiền cho vay nhưng những người này yêu cầu phải có vợ Bình đi cùng để ký giấy vay mượn. Sau đó, Bình về nói cho Trâm biết việc Bình đã đặt làm giả 5 GCNQSDĐ. Cả hai bàn bạc, thống nhất cùng nhau sử dụng GCNQSDĐ giả để thế chấp lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019, vợ chồng Bình đã lần lượt mang 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đi thế chấp, vay tiền của 5 bị hại để chiếm đoạt 912 triệu đồng.

XEM THÊM: Vụ xe Lexus liên tục tông ô tô khác ở Bà Rịa- Vũng Tàu: Tạm giam 2 tài xế 3 tháng

Tại phiên toà, 2 bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Phương Bình 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù giam tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt mà Bình phải chấp hành là 18 năm tù giam.

Lê Thị Bích Trâm bị phạt 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tồng hình phạt buộc Trâm phải chấp hành là 16 năm tù giam, theo Công an nhân dân.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-vo-chong-o-dak-lak-lam-gia-so-do-mang-di-the-chap-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-a601596.html