Ham ăn lười làm, đôi vợ chồng đóng giả làm học sinh cấp 3 để ăn xin


Thứ 3, 01/06/2021 | 19:45


Cùng sự kiện

Không chịu lao động nhưng vẫn muốn có ăn, cặp đôi làm một việc khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ.

Sự việc khiến dư luận bức xúc xảy ra tại phố Cử Nam, quận Thanh Giang Phổ, thành phố Hoài An (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Hai vợ chồng đều khoảng 40 tuổi khoác lên mình bộ đồng phục của học sinh cấp 3, sau đó đi ăn xin khắp đường phố.

Cặp đôi này cho biết bố họ đã già, lại ốm nặng, chi phí chữa bệnh lên tới 200.000 NDT (khoảng 715 triệu đồng). Vì nhà nghèo, trước đó đã bán hết gia sản để lấy tiền chữa bệnh cho bố, họ rơi vào cảnh túng quẫn, đành phải đi ăn xin, mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

Câu chuyện họ dựng lên khiến ai nấy đều vô cùng thường xót. Mọi người không ai bảo ai bỏ tiền giúp đỡ đôi vợ chồng, người có nhiều cho nhiều, người có ít cho ít, hy vọng cả hai sẽ bớt được phần nào gánh nặng tài chính.

Cảnh sát phát hiện sự việc trong lúc đi tuần tra, đưa đôi vợ chồng về đồn cảnh sát để điều tra thực hư. Sau khi tiến hành điều tra và làm việc với ủy ban cư dân địa phương, cảnh sát phát hiện bố của đôi vợ chồng quả thực bị bệnh nhưng không phải bệnh nặng như họ nói. Tiền chữa bệnh chỉ tốn khoảng 30.000 NDT (khoảng 107 triều đồng).  

ham an luoi lam doi vo chong dong gia hoc sinh cap 3 de an xin
Cảnh sát đưa đôi vợ chồng về đồn để làm việc.

Đôi vợ chồng này thậm chí còn có một chiếc ô tô để đi lại và sống trong một căn nhà lớn. Nguyên nhân khiến họ ra đường đi ăn xin là vì lười, không muốn phải làm việc.

Được biết, đôi vợ chồng đã được thả ra sau khi bị “giáo dục phê bình” ở đồn cảnh sát. Họ cũng được khuyên nên quay về quê để chăm sóc cha già và lao động kiếm tiền bằng chính sức của mình.

Liên quan tới việc giả làm học sinh để ăn xin, cư dân mạng xứ Trung từng dậy sóng trước trường hợp của một cô gái họ Lý. Theo đó, vào một buổi chiều năm 2013, nhân viên quản lý khu vực Hưng Khánh ở thành phố Ngân Xuyên (Quý Châu, Trung Quốc) khi đi tuần tra đã phát hiện một cô gái trẻ quỳ ở góc khu bách hóa trên đường Tân Hoa để xin tiền.

Cô gái này cho biết bản thân họ Lý, đang là học sinh trung học, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ lại ốm nặng, thiếu 8000 NDT (khoảng 28 triệu đồng) tiền viện phí. Cực chẳng đã, Lý đành phải nghỉ học đi ăn xin để có tiền chữa bệnh cho mẹ.

Để chứng minh cho lời nói của mình, Lý để ra trước mặt nhiều loại giấy tờ như thẻ học sinh, các loại giấy chứng nhận đã nghỉ học, gia đình có người thân ốm nặng, gia đình khó khăn, chẩn đoán của bệnh viện và tờ thư cầu cứu viết bằng tay kể về hoàn cảnh của bản thân. Mọi người đi qua thấy vậy vô cùng thương cảm, đa phần đều cho Lý từ 1 – 5 NDT (3.500 đồng – 18.000 đồng).

Sau khi xem xét cẩn thân, nhân viên quản lý phát hiện ra những điểm bất thường và không trùng khớp trong các giấy tờ mà Lý cung cấp, nhanh chóng báo cảnh sát. Nhận được tin báo, cảnh sát nhanh chóng có mặt.

Tiến hành khám xét túi xách của Lý, cảnh sát phát hiện bên trong có 3 thẻ ngân hàng, 1 bó tiền dày, cùng hơn 30 tờ giấy chuyển tiền, mỗi tờ chuyển 5.000 NDT (khoảng 17,5 triệu đồng). Việc chuyển tiền bắt đầu từ tháng 10/2011 với tần suất 1 lần/ tháng. Toàn bộ số tiền được chuyến tới tài khoản của một người tên Vương Đỗ.

Làm việc với cảnh sát, Lý khai Vương Đỗ là bạn trai của cô. Vào năm 2010, hai người mở một thẻ tín dụng hơn 10 vạn NDT (khoảng 350 triệu đồng) với mục đích mua một chiếc xe vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, thấy việc đi làm công ăn lương vừa ít tiền vừa mệt mỏi, Lý nảy ra ý định đi ăn xin.

Nghĩ là làm, Lý đã mua thẻ học sinh, giấy chứng nhận đã nghỉ học, giấy chứng nhận của bệnh viện..., sau đó bắt đầu quá trình đi ăn xin từ Ngân Xuyên tới Tây An, rồi lại về Ngân Xuyên. Nhờ ý tưởng khác người này, Lý đã trả hết nợ ngân hàng. Thời điểm đó, Vương Đỗ cũng đang ăn xin ở Ngân Xuyên. Được biết, cảnh sát đã nhắc nhở rồi thả Lý về, buộc cô rời khỏi đường Tân Hoa. Nguyên nhân là vì số tiền Lý dùng để mua bán giấy tờ giả không đủ để kết án.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ham-an-luoi-lam-doi-vo-chong-dong-gia-lam-hoc-sinh-cap-3-de-an-xin-a502415.html