Hàn-Mỹ-Nhật đề nghị LHQ họp khẩn về vụ thử hạt nhân Triều Tiên


Thứ 6, 09/09/2016 | 07:18


Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập một cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập một cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (thứ 3, trái) chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Seoul ngày 22/8. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/9 cho biết theo đề nghị trên, HĐBA LHQ dự định sẽ tiến hành cuộc họp của 15 nước thành viên vào ngày 9/9 theo giờ New York.

Triều Tiên đã xác nhận trước đó cùng ngày họ đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ việc này sẽ dẫn đến một nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA LHQ mạnh mẽ hơn Nghị quyết số 2270 được thông qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng hiện đã có khả năng gắn các đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo. Tin trên còn cho hay không xảy ra hiện tượng rò rỉ vật liệu hạt nhân trong vụ thử này và không ảnh hưởng gì đến môi trường.

Trong khi đó, phát biểu cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân ngày 9/9 cùng với những tiến bộ mà chế độ Bình Nhưỡng đạt được trong công nghệ tên lửa đạn đạo di động làm dấy lên mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản. Ông nói: “Chúng ta không thể phủ nhận khả năng rằng Triều Tiên đang thu nhỏ một thiết bị để phát triển một đầu đạn”.

Còn Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này sẽ xem xét bổ sung các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]LkNOpO4LO9[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-my-nhat-de-nghi-lhq-hop-khan-ve-vu-thu-hat-nhan-trieu-tien-a147085.html