Hàn Quốc: 3 thành viên quản lý giáo phái Tân Thiên Địa liên quan đến Covid-19 bị bắt


Thứ 5, 09/07/2020 | 15:11


Cùng sự kiện

Tòa án Suwon (Hàn Quốc) đã ban hành lệnh bắt giữ đối với ba thành viên chịu quản lý giáo phái Tân Thiên Địa.

Tòa án Suwon (Hàn Quốc) đã ban hành lệnh bắt giữ đối với ba thành viên chịu quản lý giáo phái Tân Thiên Địa vì tội tiêu hủy bằng chứng và cản trở công vụ ngăn chặn dịch Covid-19.

Nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Yonhap đưa tin, Tòa án quận Suwon thuộc vùng đô thị lớn nhất Gyeonggi, tỉnh giáp ranh thủ đô Seoul, đã ban hành lệnh bắt giữ đối với ba thành viên chịu quản lý giáo phái Tân Thiên Địa, về tội cản trở thi hành công vụ và xúi giục tiêu hủy bằng chứng. Tuy nhiên, Tòa án này từ chối yêu cầu ban hành lệnh bắt giữ đối với hai quan chức khác của giáo phái.

Các nghi phạm bị cáo buộc cố tình nộp tài liệu sai lệch cho các cơ quan y tế hồi tháng hai về số lượng tín đồ của giáo phái cũng như các địa điểm tụ họp vào thời điểm Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Hàn Quốc. Họ cũng xóa thông tin của khoảng 100 tín đồ, sau khi những người này yêu cầu không cung cấp thông tin cá nhân cho chính quyền.

Một trong những nhà thờ của phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu đã trở thành ổ dịch đầu tiên làm bùng phát Covid-19 với hơn 4.000 tín đồ nhiễm bệnh. Tính đến cuối tháng 6, các tín đồ của giáo phái này chiếm hơn 40% tổng số ca bệnh trên cả nước.

Các tín đồ của Tân Thiên Địa được cho là thường bí mật đi thuyết phục mọi người cải đạo và không tiết lộ danh tính. Điều này khiến việc xác định mối liên hệ giữa họ với nhau trở nên rất khó khăn.

Hồi tháng 3, giới chức thủ đô Seoul đề nghị các công tố viên điều tra thủ lĩnh Lee Man-hee và các lãnh đạo hàng đầu khác của giáo phái Tân Thiên Địa về tội giết người cùng các tội danh hình sự khác.

Theo trang dữ liệu worldometers, Hàn Quốc hiện ghi nhận hơn gần 14.000 ca nhiễm và 287 trường hợp tử vong do Covid-19.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-3-thanh-vien-quan-ly-giao-phai-tan-thien-dia-lien-quan-den-covid-19-bi-bat-a330321.html