Hàn Quốc cảnh báo phản ứng "chưa từng thấy" nếu Triều Tiên thử hạt nhân


Thứ 3, 29/11/2022 | 11:00


Cùng sự kiện

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo về phản ứng "chưa từng thấy trong quá khứ" nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Ngày 28/11 (giờ địa phương), Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, bất kỳ vụ thử hạt nhân mới nào của Triều Tiên đều sẽ gặp phải phản ứng "chưa từng thấy trong quá khứ" và kêu gọi Trung Quốc ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra qua bài phỏng vấn cùng ngày với hãng tin Reuters, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 sau một loạt vụ phóng tên lửa thời gian gần đây. 

Ông Yoon tuyên bố Hàn Quốc sẽ có phản ứng "chưa từng thấy trong quá khứ" nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mới. "Sẽ cực kỳ không khôn ngoan nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7", Tổng thống Hàn Quốc nói trong cuộc phỏng vấn. 

“Chúng ta phải phản ứng một cách nhất quán và đồng bộ với nhau", ông Yoon cho hay. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng sự thiếu nhất quán trong phản ứng của cộng đồng quốc tế đã khiến chính sách liên quan Triều Tiên không hiệu quả suốt ba thập niên qua.

han quoc canh bao phan ung chua tung thay neu trieu tien thu hat nhan1
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/11. Ảnh: Reuters.

Về việc Bình Nhưỡng gia tăng các hành động khiêu khích bằng tên lửa, ông Yoon cho rằng Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm mà còn có khả năng tác động đến hành vi của Triều Tiên.

"Trung Quốc có thể và phải hành động để ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí. Điều chắc chắn là Trung Quốc có khả năng gây ảnh hưởng đến Triều Tiên và họ có trách nhiệm tham gia vào quá trình này", tuyên bố của Tổng thống Yoon Suk-yeol có đoạn. 

Phía Triều Tiên và Trung Quốc chưa bình luận về phát biểu của ông Yoon.

Theo các quan chức Mỹ, Bình Nhưỡng đã phóng 63 tên lửa đạn đạo trong năm nay, trong đó có 10 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, lớn hơn gấp 2,5 lần so với kỷ lục hàng năm trước đó là 25 quả.

Trong bối cảnh một năm kỷ lục về các vụ thử tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuần này cho biết, quốc gia của ông có kế hoạch sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới. Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị nối lại vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017, theo Reuters. 

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia), Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh có nghĩa vụ cố gắng ngăn cản vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên. 

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan, cho biết ông chủ Nhà Trắng đưa ra cảnh báo việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi phát triển chương trình vũ khí sẽ dẫn đến sự hiện diện quân sự của Mỹ tăng cường trong khu vực, điều mà Bắc Kinh không muốn. 

Bích Thảo (Theo Reuters, Yonhap) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-canh-bao-phan-ung-chua-tung-thay-neu-trieu-tien-thu-hat-nhan-a558785.html