Hàn Quốc ra mắt tiêm kích thế hệ mới sản xuất riêng cho Ba Lan


Thứ 5, 08/06/2023 | 15:30


Cùng sự kiện

Nhân chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu chính phủ Ba Lan tới Hàn Quốc, Seoul đã ra mắt hai tiêm kích thể hệ mới mang tên FA-50GF được sản xuất riêng cho Warsaw.

Hãng tin Yonhap đưa tin, buổi lễ ra mắt với chủ đề "Cam kết bền vững, Tương lai an toàn” đã diễn ra hôm 7/6 tại trụ sở của Korea Aerospace Industries (KAI) - nhà sản xuất máy bay duy nhất của Hàn Quốc, ở thành phố Sacheon - cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Nam.

Vào tháng 9/2022, công ty của Hàn Quốc đã ký hợp đồng "điều hành" với Cơ quan Vũ khí của Ba Lan. Trong đó Ba Lan sẽ được cũng cấp 48 máy bay phản lực FA-50GF thế hệ mới nhằm thay cho đội máy bay đã già cỗi của nước này. Sau các chuyến bay thử nghiệm trong tháng 7 tới, KAI có kế hoạch sẽ chuyển 12 chiếc FA-50GF cho Warsaw vào cuối năm nay.

Tin thế giới - Hàn Quốc ra mắt tiêm kích thế hệ mới sản xuất riêng cho Ba Lan

Máy bay chiến đấu FA-50GF sẽ được xuất khẩu sang Ba Lan. Ảnh: Korea Aerospace Industries

Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup và người đồng cấp Ba Lan Mariusz Blaszczak, cũng như một số quan chức cấp cao khác thuộc quân đội phía Seoul. Bên cạnh đó, hệ thống tên lửa K239 Chunmoo mà Seoul đã kí hợp đồng với Seoul cũng được ra mắt trong dịp này.

"Chúng tôi đã có thể thúc đẩy thành công một dự án hợp tác quốc phòng như vậy trong một khoảng thời gian ngắn không chỉ nhờ vào năng lực sản xuất và công nghệ vượt trội của công ty mà còn nhờ vào sự tin tưởng giữa hai nước và quyết tâm của Ba Lan", ông Lee nói.

Trong khi đó, ông Blaszczak nhấn mạnh rằng:"Nhờ FA-50GF được tung ra nhanh chóng, Ba Lan hiện có thể tự trang bị cho mình các chiến lược quân sự tiên tiến hơn và hiện đại hóa quân đội. Tôi rất mong được thấy FA-50GF bay trên không phận Ba Lan".

Ngoài 12 máy bay phản lực sẽ được giao trong năm nay, công ty sản xuất máy bay duy nhất của Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp thêm 36 chiếc phiên bản nâng cấp có tên FA-50PL vào nửa cuối năm 2025 đến năm 2028. FA-50PL được nâng cấp bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động thông qua chức năng tiếp nhiên liệu trên không và tăng cường mạng pha quét điện tử chủ động (AESA) cũng như vũ khí không đối đất.

Ba Lan gần đây được biết đến là một trong những khách hàng lớn của ngành sản xuất vũ khí của Hàn Quốc khi đặt mua hàng loạt xe tăng K2 Black Panther cùng pháo tự hành K-9 và hệ thống tên lửa K239 Chunmoo từ các công ty của nước này.

Phương Uyên (Theo Yonhap)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-ra-mat-tiem-kich-the-he-moi-san-xuat-cho-ba-lan-a578198.html