Hàn Quốc xem xét hủy tập trận với Mỹ vì Olympics


Thứ 5, 23/11/2017 | 03:15


Hàn Quốc đang cân nhắc hủy bỏ một cuộc tập trận quân sự thường kỳ với các lực lượng Mỹ vào năm tới để giảm thiểu nguy cơ phản ứng của Triều Tiên...

Hàn Quốc đang cân nhắc hủy bỏ một cuộc tập trận quân sự thường kỳ với các lực lượng Mỹ vào năm tới để giảm thiểu nguy cơ phản ứng của Triều Tiên trong Thế vận hội Olympics mùa đông.

Binh lính Mỹ Hàn tham gia tập trận Đại bàng non ở Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên đã cáo buộc các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ là để chuẩn bị xâm lược nước này. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành các cuộc thử tên lửa hoặc thực hiện các hành động nhằm đáp trả sự việc.

Thế vận hội mùa đông Olympics sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 9/2 đến ngày 25/2/2018, và thế vận hội dành cho người khuyết tạt Paralympic vào ngày 8/3 đến 18/3.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dần lời một viên chức văn phòng tổng thống giấu tên của nước này cho biết, phương án hủy bỏ cuộc tập trận đã được xem xét trong một thời gian rất dài.

Văn phòng Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, không có quyết định nào được đưa ra liên quan tới các cuộc tập trận. Các quan chức của Bộ Quốc phòng đã từ chối bình luận thông tin này.

Mỹ và Hàn Quốc thường tập trận quân sự vào tháng 3 và tháng  4 hàng năm. Các cuộc tập trận Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non với sự tham gia của khoảng 17.000 lính Mỹ và hơn 300.000 lính Hàn Quốc.

Hàn Quốc hy vọng sự tham gia của Triều Tiên tại thế vận hội có khả năng giúp cải thiện quan hệ căng thẳng. Hàn Quốc khẳng định bất cứ vận động viên Triều Tiên nào có đủ điều kiện thi đấu sẽ được chào đón.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao trong năm qua, khi Bình Nhưỡng nâng cấp các vũ khí hạt nhân và tên lửa bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế và lệnh trừng phạt của Mỹ.

GIA BẢO (Theo Yonhap)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-xem-xet-huy-tap-tran-voi-my-vi-olympics-a210439.html