Hàng chục công nhân kéo đến trụ sở Công ty CP Licogi Quảng Ngãi vì bị nợ lương


Thứ 2, 24/01/2022 | 21:00


Cùng sự kiện

Các công nhân này đã nghỉ việc đã lâu nhưng hiện vẫn chưa được Công ty CP Licogi Quảng Ngãi thanh toán lương cùng các chế độ khác.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 24/1, hàng chục người đã kéo lên trụ sở Công ty CP Licogi Quảng Ngãi (đường Hai Bà Trưng, TP Quảng Ngãi, thuộc Tổng công ty Licogi) yêu cầu thanh toán các chế độ tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đã nghỉ việc.

Ông Dương Minh Chánh (56 tuổi) cho biết ông đã làm việc tại phân xưởng nhà máy gạch, thuộc Công ty Licogi gần 25 năm. Đến năm 2018, công ty làm ăn khó khăn nên cho phần lớn công nhân ở phân xưởng nghỉ việc.

"Nghỉ việc 3 năm mà đến nay công ty chưa thanh toán tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, tiền thuộc các chế độ ốm đau, thai sản… cũng không được thanh toán. Người lao động khi đã nghỉ việc cũng không chốt được bảo hiểm xã hội…", ông Chánh nói. Với riêng ông Chánh, các khoản nợ của công ty cộng dồn lại là 65,5 triệu đồng.

hang chuc cong nhan keo den tru so cong ty cp licogi quang ngai vi bi no luong
Hàng chục người lao động đã kéo lên trụ sở Công ty CP Licogi Quảng Ngãi vì bị nợ lương và các chế độ khác. Ảnh: Tuổi Trẻ

Được biết, nhiều lần người lao động đã nghỉ việc kéo lên Công ty CP Licogi Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết vụ việc. Đỉnh điểm thàng 5/2020, lãnh đạo công ty hứa sẽ trả dần cho người lao động nhưng chỉ trả 1 tháng rồi không trả nữa.

Ông Chánh cho hay: "Chúng tôi cống hiến cho công ty nhiều năm, khi khó khăn công ty cho chúng tôi nghỉ việc nhưng lại không bảo đảm quyền lợi của người lao động. Quá bức xúc chúng tôi mới kéo lên đây giăng băngrôn, mong muốn các đơn vị chức năng của tỉnh quan tâm, giúp đỡ".

Các lao động bị nợ lương cho biết sau nhiều lần viết đơn cầu cứu khắp nơi, lãnh đạo công ty đã làm việc, ký giấy xác nhận nợ lương với số tiền nợ cụ thể của từng lao động.

Theo nhiều người, tổng số người đã nghỉ việc tại Công ty CP Licogi Quảng Ngãi hiện vẫn còn bị nợ lương và các chế độ khác là trên 30 người, với số tiền mỗi người hàng chục triệu đồng, thậm chí có người cho rằng mình bị nợ gần 100 triệu đồng nhưng chưa được thanh toán.

Trong 2 năm dịch bệnh, cuộc sống của các công nhân bị cho nghỉ việc gặp không ít khó khăn, số tiền chính đáng họ được nhận cũng không nhận được.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Ngọc Thiên – Giám đốc Công ty CP Licogi Quảng Ngãi thừa nhận những bức xúc của người lao động là chính đáng và cho biết công ty đang nỗ lực để giải quyết cho người lao động.

"Việc chậm trễ thanh toán các khoản tiền lương, bảo hiểm… cho người lao động đã nghỉ việc là do nguồn thu trong những năm qua của công ty sụt giảm vì ảnh hưởng dịch COVID-19 và các chính sách khác. Số lượng người lao động nghỉ việc lớn nên chúng tôi chưa giải quyết được cùng lúc. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm trong những ngày tới", Người Lao Động dẫn lời ông Thiên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Đối, Phó Giám đốc sở LĐ-TB-XH Quảng Ngãi cho hay lãnh đạo sở đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP Licogi giải quyết những yêu cầu chính đáng của người lao động nhưng lãnh đạo Công ty Licogi vẫn chưa giải quyết, khiến việc bức xúc của người lao động kéo dài.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hang-chuc-cong-nhan-keo-den-tru-so-cong-ty-cp-licogi-quang-ngai-vi-bi-no-luong-a526688.html