Hàng dài người đứng chờ nộp đơn ly hôn sau Tết Nguyên đán ở Trung Quốc


Thứ 3, 31/01/2023 | 11:00


Cùng sự kiện

Cảnh đông người xếp hàng đợi làm thủ tục ly hôn xảy ra tại một số nơi ở Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo What’s on Weibo, vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (21-27/1), hàng dài người xếp hàng tại Cục Dân chính ở một số nơi trên khắp Trung Quốc. Có thể nói, đây là một ngày bận rộn ở Cục Dân chính.

Tại tỉnh Giang Tây, một người dân đã chia sẻ về việc các cặp đôi xếp hàng nộp đơn ly hôn vào ngày đầu tiên Cục Dân chính địa phương mở cửa trở lại. Hàng người được cho là dài đến mức mọi người phải đợi bên ngoài. Một đoạn video cho thấy cảnh tương tự tại một văn phòng địa phương ở tỉnh An Huy. Đoạn video khác lại cho thấy cảnh đông người xếp hàng để làm thủ tục ly hôn tại tỉnh Hà Nam.

Các tài khoản truyền thông như Toutiao News, Vista và Phoenix News đều đăng tải hình ảnh người xếp hàng dài đợi nộp đơn ly hôn vào ngày 29/1. Trong đó, một bài đăng về chủ đề này thu hút tới 70.000 lượt thích.

“Tôi nghĩ họ đang xếp hàng để kết hôn, sau đó tôi xem tin tức và biết được họ xếp hàng để ly hôn...”, một cư dân mạng bình luận. Một số dân mạng lại tự hỏi liệu việc nhiều người đi làm thủ tục ly hôn như vậy có liên quan đến sự bùng phát của COVID-19 trong những tuần qua hay không, khi một số cặp vợ chồng phát hiện bạn đời không mấy cảm thông lúc họ bị ốm.

Cộng đồng mạng - Hàng dài người đứng chờ nộp đơn ly hôn sau Tết Nguyên đán ở Trung Quốc
Nhiều người xếp hàng dài đợi làm thủ tục ly hôn ở Trung Quốc. Ảnh: What's on Weibo

Xu hướng ly hôn sau tết Nguyên đán đã được thảo luận trên các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hội Trung Quốc trong những năm trước.

Ở các nước phương Tây, có một thực tế là tỷ lệ ly hôn tăng sau lễ Giáng sinh và thứ Hai sau kỳ nghỉ Giáng sinh còn được coi là “ngày ly hôn”. Một số nguồn tin cho rằng, nguyên nhân thường là do nảy sinh các cuộc cãi vã trong dịp Giáng sinh và áp lực tài chính trong mùa lễ hội.

Tết Nguyên đán cũng không quá khác biệt, khi những chuyện vụn vặt xảy ra trong các buổi họp mặt gia đình có thể là “giọt nước tràn ly”, khiến vợ chồng đi đến quyết định “đường ai nấy đi”.

“Kỳ nghỉ lễ mùa xuân giống như một ‘bãi mìn’ hôn nhân lớn. Bạn về nhà không chỉ đơn thuần là đoàn tụ với những người thân thiết mà còn có nhiều thử nghiệm khác nhau về quan hệ con người và phép xã giao. Một phút bất cẩn có thể khiến vợ chồng xung đột, dẫn đến cãi vã, thậm chí ly hôn. Hôn nhân của bạn có tốt hay không, bạn sẽ biết trong dịp Tết Nguyên đán. Sau tết sẽ có làn sóng ly hôn”, một người bày tỏ ý kiến.

Trên thực tế, tình hình dịch COVID-19 trong những năm qua, bao gồm cả căng thẳng tinh thần và khó khăn tài chính chắc chắn cũng góp phần tạo nên làn sóng ly hôn gần đây.

Hồi tháng 12/2022, bài viết trên một blog tiếng Trung dự đoán rằng sẽ có nhiều người đệ đơn ly hôn sau tết Nguyên đán vì kỳ nghỉ lễ kết thúc đúng vào thời điểm chấm dứt đợt cao điểm COVID-19. Trong thời gian dịch bệnh, cách ly xã hội, các cặp đôi dễ bực bội với nhau và tình yêu của họ bị thử thách.

Đầu tháng 1/2023, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, 3 năm sau khi đại dịch bùng phát, các thành phố đã chứng kiến “làn sóng ly hôn”.

Một số cư dân mạng cho rằng khoảng thời gian “suy nghĩ lại” được đưa ra nhằm cho phép các cặp vợ chồng có thời gian 1 tháng để suy nghĩ và rút lại quyết định ly hôn dường như không có nhiều tác dụng.

Trong khi đó, một số người tỏ ra đồng cảm với những người đứng xếp hàng: “Mừng năm mới có thể gây ra căng thẳng và xung đột trong một số gia đình. Mùa ly hôn đã bắt đầu”.

Đinh Kim (Theo What's on Weibo)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hang-dai-nguoi-dung-cho-nop-don-ly-hon-sau-tet-nguyen-dan-o-trung-quoc-a564552.html