Hành khách di chuyển bằng xe khách, đường bộ phải xét nghiệm COVID-19 trong trường hợp nào?


Chủ nhật, 17/10/2021 | 11:02


Cùng sự kiện

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó, hành khách đi lại bằng đường bộ, đường sông, đường biển, chỉ phải xét nghiệm COVID-19 nếu đến từ vùng dịch, nơi phong toả.

Theo báo Lao động, ngày 17/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của các lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bộ GTVT ban hành hướng dẫn dựa trên nguyên tắc phân loại 4 cấp độ dịch. Trong đó, cấp 1 là những nơi nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nơi nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nơi nguy cơ cao tương ứng với màu cam và cấp 4 là nơi nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ. Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã, khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

di chuyen bang duong bo
Hành khách di tham gia giao thông, trừ vận tải hàng không và đường sắt, không cần phải xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh hoạ: Báo Lao động 

Báo Dân trí thông tin hướng dẫn mới quy định hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) vẫn cần đáp ứng các yêu cầu phòng dịch nghiêm ngặt bao gồm tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Đáng chú ý, về vấn đề xét nghiệm y tế, Bộ GTVT yêu cầu chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện nghi mắc bệnh như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.

Việc xét nghiệm cũng tiến hành với các trường hợp: Nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Bộ GTVT quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh, chứng nhận xét nghiệm có giá trị trong vòng 72 giờ.

Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối các với đối tượng áp dụng tại hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

Bên cạnh đó, về kế hoạch vận tải hành khách đường bộ, Bộ GTVT cũng có hướng dẫn chi tết về việc tổ chức tại từng cấp độ dịch khác nhau. Cụ thể, đối với địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2 tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3, vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh (bao gồm cả xe buýt có hành trình từ hai tỉnh trở lên), Sở GTVT hai đầu tuyến báo cáo Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm); vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện

Với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ôtô gồm vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên.

Đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-khach-di-chuyen-bang-xe-khach-duong-bo-phai-xet-nghiem-covid-19-trong-truong-hop-nao-a516478.html