Hành, tỏi Lý Sơn bị thương lái ép giá: Điêu đứng vùng tỏi


Chủ nhật, 25/10/2015 | 08:39


(ĐSPL) - Bị thương lái ép giá khiến bà con trồng hành, tỏi ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) điêu đứng vì sản phẩm không có đầu ra. Lượng hành tỏi Lý Sơn tồn đọng lên cả 1.000 tấ

(ĐSPL) - Bị thương lái ép giá khiến bà con trồng hành, tỏi ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) điêu đứng vì sản phẩm không có đầu ra. Lượng hành tỏi Lý Sơn tồn đọng lên cả 1.000 tấn.

Theo người nông dân Lý Sơn chia sẻ, năm nay sản lượng hành, tỏi đạt khoảng 500kg/sào (500m2). Hiện thương lái ép giá, trừ hao vô cớ khiến bà con trồng hành, tỏi ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) không có đầu ra. Lượng hàng tồn đọng lên cả 1.000 tấn. 

Với mong muốn, nhận được sự ủng hộ của người dân Thủ đô, những người nông dân đã dốc sức đưa một lượng hành tỏi Lý Sơn vượt hơn 1000 km ra Hà Nội bày, bán. Chung tay ủng hộ mua hành, tỏi cho bà con nông dân đảo Lý Sơn tại Hà Nội. Khoảng một tuần nay, một lượng hành, tỏi lớn thu gom từ bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được bày bán tại khu K3 (Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) với mong muốn nhận được tấm lòng giúp đỡ, sẻ chia của người dân Thủ đô.

Tỏi Lý Sơn được bày bán ở HN với mức giá 75.000 đồng/kg.

Nhận thấy, hiện tại giá hành, tỏi của Lý Sơn đang chạm mốc mất giá, thấp nhất trong những năm gần đây. Cộng thêm vấn nạn "lệ trừ bì" bất công của thương buôn đối với người dân chân chính, (hành 100kg trừ 12kg, tỏi 100kg trừ 5kg), anh Phạm Văn Thắm (đội 2, thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã làm đơn lên UBND huyện Lý Sơn với mong muốn đưa hành, tỏi của bà con ra bên ngoài bán.

Thông tin trên báo Dân Việt, anh Phạm Văn Thắm  than thở, hành tím, tỏi Lý Sơn nức tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon, đậm đà chứ không cay nồng như hành, tỏi trồng ở nơi khác. Tuy nhiên, 2 loại nông sản này đang bị hành, tỏi ở một số vùng khác giả thương hiệu, cạnh tranh về giá nên sản phẩm chính hiệu giá bán thấp, không tìm được đầu ra. Sản phẩm bị thương lái ép giá, khấu hao lớn. Cứ 100kg tỏi bị thương lái trừ 5kg, 100kg hành tím bị trừ 12kg.

Hành tím có giá 45.000 đồng/kg.

Giá bán hành tím, tỏi tại đảo Lý Sơn hiện có giá 50.000 đồng một kg tỏi và 20.000 đồng một kg hành tím. Theo anh Thắm, với mức giá như vậy, nông dân trồng hành, tỏi không đủ chi phí sản xuất chứ chưa nói đến lãi. Sau khi vượt hơn 1.000 cây số từ đảo Lý Sơn ra Hà Nội, tỏi bán với giá 75.000 đồng một kg và hành tím có giá 45.000 đồng một kg.

“Người nông dân phải rất vất vả để làm ra những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, giá bán thấp nên số lượng hành, tỏi tồn đọng trong dân quá lớn. Lần này, tôi thuê ô tô mang hành, tỏi ra Hà Nội với mong muốn tìm được đầu ra cho sản phẩm. Nếu thành công, tôi sẽ tiếp tục về quê thu mua và tiêu thụ cho bà con”, anh Thắm chia sẻ.

Cũng mong muốn sản sẻ khó khăn với anh Thắm, nhiều sinh viên trường Đại học Lao động và Xã hội đã tình nguyện đến tham gia để kêu gọi mọi người mua hàng ủng hộ nông dân.

Tỏi Lý Sơn là loại tép nhỏ, có vị thờm đậm đà hơn so với những loại tỏi ở khu vực khác, còn hành có màu tím đậm. Hành tím trồng được quanh năm còn tỏi chỉ trồng được một vụ trong khoảng từ tháng 8 âm lịch đến tháng 1 âm lịch năm sau.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-toi-ly-son-bi-thuong-lai-ep-gia-dieu-dung-vung-toi-a116461.html